Không thể nói chuyện chất lượng nếu sản phẩm không thích nghi với mọi hoàn cảnh

Không thể nói chuyện chất lượng nếu sản phẩm không thích nghi với mọi hoàn cảnh

Đặc biệt, mới đây, sản phẩm thiết bị giáo dục Nhật Linh Đà Nẵng còn được nhận Cúp vàng nhãn hiệu nổi tiếng 2009. Trong khí thế hân hoan vào năm học mới của cả nước, chứng kiến sản phẩm của Công ty Thiết bị Giáo dục Nhật Linh có mặt ở nhiều trường học, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc Lê Văn Đường.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2008 cho ông Lê Văn Đường ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2008 cho ông Lê Văn Đường

P.V: Thưa ông, năm học 2009-2010 được xác định là “ Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng”. Ở góc độ quản lý một doanh nghiệp chứ không phải là nhà trường, ông quan niệm thế nào về chất lượng?

GD. Lê Văn Đường ảnh 2
GD. Lê Văn Đường

Ông Lê Văn Đường: Chất lượng giáo dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ, chương trình, sách giáo khoa… Bàn về CSVC, một môi trường xanh, sạch, đẹp thôi chưa đủ mà còn phải có đầy đủ tiện nghi phục vụ cho các em học sinh, phải tiện lợi từ chỗ ngồi học đến phòng thí nghiệm, thực hành. Để làm được điều này không chỉ có vai trò của các thầy cô giáo mà phải của mọi lực lượng trong xã hội liên quan đến giáo dục.

P.V: Được biết, công ty Nhật Linh Đà Nẵng hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhưng ông vẫn chọn và ưu tiên trong việc đầu tư cho ngành giáo dục, chọn giáo dục làm sứ mệnh hoạt động và phát triển của Công ty có đúng không, thưa ông?

Ông Lê Văn Đường: Đúng như vậy! Ở vào thời điểm những năm đầu đất nước bước sang nền kinh tế thị trường, các cơ sở kinh doanh thiết bị giáo dục đua nhau mọc lên và vì mục tiêu thương mại và lợi nhuận nên không ít sản phẩm không đạt yêu cầu về nhiều phương diện. Những sản phẩm này là một trong những yếu tố góp phần tạo ra thực trạng, trường không ra trường, lớp không ra lớp ở nhiều địa phương, không đảm bảo vệ sinh an toàn, gia tăng các bệnh học đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giáo dục và chất lượng nguồn nhân lực. Từ nhận thức này, chúng tôi quyết định lấy việc nghiên cứu và đầu tư sản xuất các sản phẩm phục vụ giáo dục và đào tạo (các loại bàn ghế học sinh, giáo viên, bảng viết, giường tầng và các thiết bị nhà trường khác) làm sứ mệnh của mình.

P.V: Ông có thể cho bạn đọc biết rõ hơn về quy trình sản xuất để đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm nói trên?


Ông Lê Văn Đường: Bước đầu tiên là tìm kiếm, nghiên cứu các cơ sở khoa học cho việc thiết kế các mẫu mã sản phẩm để phục vụ tốt nhất cho hoạt động dạy và học trong nhà trường. Để có số liệu chuẩn xác làm căn cứ khoa học cho các thiết kế, công ty đã kết hợp với các Viện y học lao động đo nhân trắc ecgônômi của HS Việt Nam, đồng thời triển khai các hoạt động nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu HS, GV, phụ huynh và các nhà quản lý GD ở nhiều địa phương khác nhau. Cùng với những kết quả nghiên cứu thực tế này, công ty phối hợp với nhiều chuyên gia về các lĩnh vực: Vệ sinh học đường, thiết bị học đường, khoa học lao động, tâm lý lao động để xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng loại sản phẩm mà công ty cung cấp cho trường học. Bộ tiêu chuẩn kỹ thuật này được thông qua nhiều hội thảo khoa học chuyên đề và hội nghị tư vấn…Tiếp đó là việc tiến hành khảo sát, tổng hợp các ý kiến nhận xét, đánh giá của các đơn vị sử dụng sản phẩm ở các vùng, miền khác nhau trên toàn quốc. Kết quả đánh giá thực tế của khách hàng là cơ sở để công ty tiến hành điều chỉnh và quyết định sản xuất đại trà các sản phẩm. Tháng 7 năm 2000, hệ thống bàn ghế điều chỉnh tương hợp và bảng viết chống loá của công ty đã được hội đồng duyệt mẫu TBDH của Bộ GD-ĐT công nhận là sản phẩm duy nhất đánh giá rất cao, thể hiện qua 350 phiếu nhận xét sản phẩm.

P.V: Vào năm 2006, một số báo có đưa tin Công ty Thiết bị Giáo dục Nhật Linh là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thiết bị trường học ra nước ngoài, thực hư vấn đề này ra sao, thưa ông?

Ông Lê Văn Đường:
Những năm qua, chúng tôi vẫn quan tâm dành nguồn vốn đầu tư cho các thiết bị của ngành GD-ĐT, và đã trang bị đồng bộ các thiết bị nói trên cho hơn 12.000 phòng học của 64 tỉnh thành trong cả nước. Năm 2006, Công ty đã cung cấp đợt một cho Dự án đào tạo và huấn luyện cán bộ của Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao hợp tác Công nghệ Bỉ - Căm-pu-chia với gần 700 phòng học. Công ty còn trao tặng sản phẩm thiết bị giáo dục cho một số trường tại các tỉnh Sa-na-va-khẹc, Pắc xê-công, Chăm-Pa-Sắc thuộc Cộng hoà nhân dân Lào. Trong một bức thư cảm ơn của ông Beboit, giám đốc Dự án BETT của Bỉ đã nhấn mạnh: “ Các ngài Bộ trưởng đã thật sự ấn tượng về chất lượng trang thiết bị của công ty ông”…

P.V: Trong bối cảnh khủng hoẳng kinh tế hiện nay, nhiều người cho rằng, doanh nghiệp muốn đứng vững không phải là điều đơn giản. Nhưng công ty được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, là một trong 5 đơn vị xuất sắc trong thực hiện nghĩa vụ thuế nhà nước. Ông có bí quyết gì trong điều hành hoạt động của Công ty thiết bị GD Nhật Linh hay không?

Giải thưởng tôn vinh doanh nhân-nghệ nhân hàng đầu của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng ảnh 3
Giải thưởng tôn vinh doanh nhân-nghệ nhân hàng đầu của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng

Ông Lê Văn Đường: Lợi nhuận là sự sống còn của một doanh nghiệp nhưng chúng tôi không vì lợi nhuận mà xem nhẹ khách hàng, trái lại, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Khách hàng của chúng tôi lại là đối tượng đặc biệt, đó là những kỹ sư tâm hồn, là thế hệ công dân tương lai của đất nước. Khi nào các thầy cô giáo và các em học sinh hài lòng với những trang thiết bị do công ty tôi cung ứng là khi ấy mới gọi là thành công. Chúng tôi luôn lưu giữ những bức thư cảm ơn từ chốn phồn hoa đô thị đến vùng Đất mũi Cà Mau, Tây Nguyên gian khó, coi đó là sự khích lệ, động viên lớn, để trong bất cứ hoàn cảnh nào, Công ty cũng phải giữ vững được uy tín, chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi cũng rất hiểu một trong những cái khó của ngành GD-ĐT hiện nay là làm thế nào để các có được một đội ngũ lao động có tay nghề cao và chuyên nghiệp trong sản xuất thiết bị dạy học thật sự chất lượng. Nhiều năm qua, Công ty Nhật Linh Đà Nẵng đã nỗ lực bằng cách tạo ra một ê kíp từ người quản lý đến người lao động giỏi chuyên môn, có tay nghề cao để đáp ứng các điều kiện dạy và học trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn duy trì các hoạt động tài trợ mang ý nghĩa nhân văn, như hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ HS vùng sâu, vùng xa, HS nhiễm chất độc da cam. người cao tuổi và nhiều hoạt động khác của thành phố.

P.V: Công ty thiết bị GD Nhật Linh đã chuẩn bị những gì trước khí thế chung vào năm học mới, thưa ông?


Ông Lê Văn Đường:  Hiện tại,Công ty đã sẵn sàng với đầy đủ hệ thống bàn ghế tương hợp, bảng chống loá, bàn ghế thí nghiệm lý, hoá, sinh, giường tầng, thiết bị cho thư viện, bàn ghế vi tính cho khoảng hơn 2000 phòng học trong cả nước…Chúng tôi sẽ tiếp tục thăm dò ý kiến các thầy cô giáo và các em HS để sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của đổi mới và phát triển giáo dục.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

P.V ( thực hiện)