Không quân Mỹ bất ngờ đưa vũ khí siêu thanh 'sẵn sàng sử dụng' tới Andersen

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ được trang bị vũ khí siêu thanh đã xuất hiện tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ bất ngờ đưa vũ khí siêu thanh 'sẵn sàng sử dụng' tới Andersen

Điều này đã được trang The War Zone (TWZ) đưa tin vào ngày 1 tháng 3, trích dẫn những bức ảnh của Không quân Mỹ (USAF).

Ấn phẩm lưu ý rằng những hình ảnh do USAF công bố cho thấy một chiếc B-52H mang tên lửa "Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không" (ARRW) AGM-183 trong cuộc tập trận.

Hơn nữa, màn trình diễn công khai loại đạn tấn công này diễn ra tại một địa điểm có ý nghĩa chiến lược, bất chấp việc USAF từng tuyên bố ý định loại bỏ chương trình này vào năm 2023.

Theo tờ TWZ, tình huống này đặt ra những câu hỏi mới về tương lai ngày càng mơ hồ của loại vũ khí trên. Cần lưu ý rằng có hai sọc màu vàng trên đạn, điều đó có nghĩa thứ được hiển thị không phải là mô hình hay thậm chí là tên lửa luyện tập, mà là một tổ hợp chiến đấu sẵn sàng sử dụng.

"Những bức ảnh về một quả AGM-183A trong trạng thái chiến đấu, được xác định bởi sự hiện diện của hai sọc màu vàng sơn ở mặt trước và mặt sau của vũ khí".

"Hình ảnh được công bố cùng với một bản tin ngắn gọn của lực lượng không quân về những gì được mô tả là 'huấn luyện làm quen với vũ khí siêu thanh' tại căn cứ Andersen vào ngày 11/11/2023".

"Tới ngày 27/2/2024, một trong những bức ảnh còn cho thấy số seri của tên lửa là AR-AUR-005", trang The War Zone nói thêm.

Phi đội B-52 của một số đơn vị thuộc USAF đã tham gia diễn tập làm quen vũ khí mới ở Guam. Các đại diện của Phi đội ném bom viễn chinh số 23 tại Minot AFB, Bắc Dakota cùng với Phi đội thử nghiệm và đánh giá số 49 tại Barksdale AFB, Louisiana đã có mặt.

"Không rõ tại sao ARRW và đạn thật lại được đưa đến Guam để huấn luyện. Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy Không quân có ý định tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật ARRW từ Guam, nhưng điều đó là có thể".

"Bài kiểm tra như vậy sẽ là màn phô trương sức mạnh ở Thái Bình Dương, gửi tín hiệu tới các đối thủ tiềm năng, đặc biệt là Trung Quốc, cũng như các đồng minh và đối tác", bài báo nói rõ.

Tên lửa AGM-183A ARRW với sọc vàng biểu thị nó là đạn sẵn sàng chiến đấu.

Tên lửa AGM-183A ARRW với sọc vàng biểu thị nó là đạn sẵn sàng chiến đấu.

Tên lửa AGM-183A ARRW bao gồm hai phần: một đầu đạn dạng tàu lượn siêu thanh chiến đấu (phương tiện bay mà theo các tuyên bố không chính thức là có khả năng tăng tốc lên Mach 20 trong các lớp khí quyển dày đặc) ở phía trước và một động cơ tên lửa đẩy lớn ở phía sau.

Đồng thời, Đại diện Không lực Hoa Kỳ đã trả lời một số câu hỏi của ấn phẩm TWZ liên quan đến các sự kiện huấn luyện ở Guam và chương trình ARRW.

"AGM-183 ARRW hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm hoạt động. Không quân Mỹ đã hoàn thành 3 trong số 4 lần phóng theo kế hoạch. Mặc dù vậy, chưa có quyết định sản xuất hàng loạt", đại diện Không quân Mỹ cho biết.

Tờ TWZ giải thích rằng 3 chuyến bay thử nghiệm đề cập đến các sự kiện diễn ra vào tháng 3, tháng 8 và tháng 10 năm 2023. Đồng thời, đại diện USAF từ chối xác nhận hay phủ nhận kế hoạch tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật từ Đảo Guam.

Tên lửa siêu thanh AGM-183A ARRW do Mỹ chế tạo.

Theo The War Zone

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).