Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng:

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy học

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung tâm GDTX số 1 Tp Đà Nẵng đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành GD-ĐT thành phố và tạo được niềm tin trong lòng các thế hệ học sinh.

Trung tâm được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm 2020-2021 của thành phố Đà Nẵng
Trung tâm được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm 2020-2021 của thành phố Đà Nẵng

Dẫn đầu các phong trào thi đua

Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng được thành lập từ năm 2016 trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp và Dạy nghề quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp và Dạy nghề quận Sơn Trà vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành số Đà Nẵng

Nhiệm vụ của Trung tâm gồm: Tổ chức dạy văn hóa hệ giáo dục thường xuyên, dạy nghề phổ thông, nghề xã hội, liên kết đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học tại chức, từ xa và vừa làm- vừa học, đào tạo ngoại ngữ, tin học; bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên các bậc học, bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán viên, chức danh nghề nghiệp của công chức, viên chức theo quy định.

Trung tâm còn tổ chức những lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu của người học, tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin. Hàng năm, Trung tâm phối hợp với các trường đại học, học viện tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của ngành và xã hội góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Qua thời gian xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng đã từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo đáp ứng với yêu cầu phát triển giáo dục hiện nay và những năm tiếp theo.

Trong 6 năm qua, Trung tâm đã đạt được những thành tích đáng tự hào: 6 năm liền được Chủ tịch UBND thành phố công nhận tập thể LĐXS; được Chủ tịch UBND thành phố tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các năm học 2016-2017 và 2019-2020; được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Năm học 2020-2021, Trung tâm là 1 trong 3 đơn vị của ngành Giáo dục đào tạo thành phố Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua, hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm 2020-2021 của thành phố Đà Nẵng.

Trong 6 năm học qua kể từ khi thành lập, đã có hơn 40 lượt cán bộ quản lý, nhà giáo được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở, 8 nhà giáo được Chủ tịch UBND thành phố và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Nhiều thầy cô giáo nhận giấy khen của các cấp và nhiều thầy cô giáo, anh chị nhân viên đã có sáng kiến được Trung tâm và ngành công nhận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và các hoạt động của Trung tâm.

Năm 2017, nhà giáo Bùi Thị Thư là 1 trong 30 nhà giáo tiêu biểu toàn thành phố Đà Nẵng được nhận giải thưởng Võ Trường Toản, giải thưởng tri ân công lao cống hiến của các nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Cùng với đó, các nhà giáo Trần Thị Huệ, Nguyễn Thị Thu Hòa vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Đà Nẵng tiêu biểu của năm do UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng.

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy học

Tập thể cán bộ giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng.
Tập thể cán bộ giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng.

Năm học 2021-2022 là năm học chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung tâm vừa phải phải thực hiện công tác phòng chống dịch, vừa phải tổ chức các hoạt động dạy và học nhưng thầy giáo, cô giáo, học viên đã kế thừa và phát huy thành quả trong những năm qua, tiếp tục tập trung khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, nỗ lực để đưa hoạt động dạy và học ổn định, phát triển. Chất lượng dạy và học các lớp văn hóa THPT được nâng lên rõ rệt.

Với các lớp THPT, có 59 học viên đạt loại giỏi, tỷ lệ 13,4%; có 248 học viên đạt loại khá, tỷ lệ 47,8 %, có 186 học viên đạt loại trung bình, tỷ lệ 35,8%, và 100% đạt từ Trung bình trở lên, không có học viên xếp loại yếu.

Học viên của Trung tâm đã đạt giải Nhất toàn đoàn với 2 giải nhất, 3 giải nhì và 1 giải ba cá nhân tại Hội thi học viên giỏi Tiếng Anh Giáo dục thường xuyên cấp thành phố. Trong kỳ thi học viên giỏi lớp 12 các môn văn hóa, có 80 học viên đạt giải, gồm 17 giải nhất, 21 giải nhì, 23 giải ba và 23 giải khuyến khích. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm năm 2022, tỷ lệ học viên đỗ tốt nghiệp đạt 85,71%, tăng 6% so với năm 2021. Có hơn 40 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, số học sinh còn lại tham gia học tại các trường cao đẳng và trung cấp nghề.

Phát huy thành tích đã đạt được, năm học 2022-2023, Trung tâm thực hiện tổ chức được 14 lớp với 584 học viên và phối hợp với các Trường Cao đẳng trên địa bàn tổ chức 19 lớp với 830 học viên tham gia học văn hóa THPT và học nghề. Trung tâm tiếp tục duy trì và phát triển các lớp liên kết đào tạo hệ cao đẳng, đại học; tổ chức dạy nghề phổ thông cho học sinh các trường THPT và THCS với hơn 3.700 học viên.

Trung tâm tổ chức các lớp nghề xã hội, ngoại ngữ và tin học, thực hiện công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo của ngành; thực hiện công tác phổ cập chống mù chữ trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản cho học viên, bồi dưỡng tiếng Anh, Tiếng Hàn, tiếng Trung.

Theo ông Trịnh Xuân Vịnh- Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 1 thành phố Đà Nẵng, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh các giải pháp đột phá, yếu tố quan trọng nhất là phát huy lương tâm, trách nhiệm và khát vọng của đội ngũ viên chức và người lao động.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ