Không lúng túng, bị động

GD&TĐ - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký Văn bản số 735/UBND-KGVX về triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới.

Theo đó, thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K đối với cá nhân, yêu cầu an toàn đối với tổ chức, cơ quan, đơn vị và các biện pháp phòng dịch khác. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch...

Ngoài ra, văn bản cũng nêu rõ, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn uống được phép hoạt động bình thường nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan...

Cũng trong ngày 15/3, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc sẽ tổ chức lại hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận này từ ngày 18/3.

Theo đó, thời gian mở cửa đối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là từ 19 giờ ngày thứ Sáu đến 24 giờ ngày Chủ nhật hàng tuần; đối với các không gian đi bộ còn lại từ 19 giờ đến 24 giờ của 3 ngày cuối tuần. Điều kiện để tổ chức lại không gian đi bộ là bảo đảm đầy đủ phương tiện; xây dựng, triển khai các phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ.

Kiểm soát chặt chẽ người tham gia nhằm bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm dịch trên diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh. Người dân sinh sống trong không gian đi bộ cần chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch...

Yêu cầu mở cửa lại nền kinh tế, nới lỏng các điều kiện là vấn đề tất yếu bởi thời gian qua dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, các điều kiện và thời gian để phục hồi chưa đủ.

Với riêng Hà Nội, thông qua việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thành phố đã và đang nỗ lực kiểm soát dịch, vừa củng cố nền tảng vững chắc cho cuộc sống “bình thường mới” không chỉ trong thời gian trước mắt mà cả lâu dài và bước đầu đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, để có thể hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu kép, yêu cầu đặt ra là những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh không được quá cực đoan, nhưng không chủ quan, nôn nóng. Đặc biệt, những giải pháp chưa thực sự phù hợp với thực tế phải bãi bỏ hoặc sửa đổi.

Khi cả nước đã ở trong trạng thái bình thường mới thì đương nhiên không thể có địa phương, có lĩnh vực vẫn “cửa đóng then cài”. Vấn đề còn lại là phải thực hiện bình thường mới trên cơ sở an toàn, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện, các phương án quản lý rủi ro, tránh lúng túng, bị động.

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.