Không giao bài tập về nhà cho học sinh có hợp lý?

GD&TĐ - Nhân dịp nghỉ tết năm nay một số địa phương ra văn bản yêu cầu giáo viên, nhà trường không giao bài tập về nhà cho học sinh.
Không giao bài tập về nhà cho học sinh có hợp lý?

Việc không giao bài tập về nhà cho học sinh nhận được nhiều ý kiến tranh luận là nên hay không nên.

Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng việc không giao bài tập về nhà cho học sinh là hợp lý để thời gian cho các em phát triển kỹ năng sống...

Theo quan điểm cá nhân thì ngược lại, tôi cho rằng trong dịp nghỉ tết Nguyên đán vẫn nên giao bài tập về nhà cùng hướng dẫn ôn tập cho học sinh. Bởi vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, những năm gần đây học sinh được nghỉ tết Nguyên đán khá dài khoảng thường thì khoảng 2 tuần, có địa phương cho nghỉ dài hơn. Ví dụ, năm nay vì lý do phòng, chống dịch Covid-19 mà nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khoảng 3 tuần. Vì nghỉ dài như thế mà không phải làm bài tập, ôn tập thì khi trở lại trường nhiều em sẽ dễ bị quên bài cũ.

Thứ hai, kỳ nghỉ tết Nguyên đán là thời gian mới bắt đầu học kỳ 2 của học sinh khoảng gần một tháng, năm học còn dỡ dang ở phía trước. Do đó, không giao bài tập, không ôn, không học gì nghe bộ không ổn lắm! Bởi chương trình học của năm chưa kết thúc, học kỳ 2 mới bắt đầu nếu không cho học sinh ôn luyện, học tập thường xuyên sẽ không tiếp thu, củng cố được kiến thức mới học.

Thứ ba, vì không được giao bài tập về nhà trong khi nghỉ khá dài nên nhiều học sinh suốt ngày cứ dán mắt vào màn hình ti vi hoặc điện thoại để chơi game. Trường hợp bố mẹ nhắc nhở, bảo học thì nói ko có bài tập gì, cô giáo không giao bài, không bắt học… Điều này sẽ làm cho học sinh dễ chây lười học hành hoặc khi bắt đầu cập nhật lại kiến thức sẽ khó khăn hơn.

Cha ông xưa thường nhắc nhở: "Văn năng ôn, võ năng luyện", việc học tập phải cập nhật liên tục, ôn luyện thường xuyên sẽ giúp học sinh trao dồi, tích lũy kiến thức và việc học hành mới mau tiến bộ được.

Không nên quá cứng nhắc hay vì sức ép dư luận mà thầy cô, nhà trường "buông xuôi", không hướng dẫn, ôn tập kiến thức cho các em trong kỳ nghỉ tết kéo dài. Như vậy, vô tình làm cho học sinh gián đoạn việc học tập sẽ phần nào ảnh hưởng đến thành tích học tập của các em khi kết thúc năm học.

Thiết nghĩ, việc giao bài tập về nhà, hướng dẫn ôn tập cho học sinh trong dịp nghỉ tết Nguyên đán là hoàn toàn hợp lý, nên duy trì. Bởi lẽ, nghỉ tết cũng chỉ 3 - 4 ngày trong khi học sinh được nghỉ học gần nửa tháng, nếu dành thời gian cho trẻ phát triển kỹ năng sống khác thì vẫn đủ, vẫn dài.

Vấn đề quan trọng cần lưu tâm ở đây là thầy, cô giáo và nhà trường nên xem xét, cân nhắc việc giao bài tập về nhà sao cho phù hợp không quá nặng, quá khó, quá nhiều mà thôi.

Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.