Không gì đánh chặn nổi tên lửa X-22

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Bộ tư lệnh không quân Ukraine vừa có thừa nhận về năng lực phòng không nước này trong việc đối phó với tên lửa hạng nặng từ Nga.

Tên lửa X-22 trước khi lao vào mục tiêu.
Tên lửa X-22 trước khi lao vào mục tiêu.

Theo tuyên bố của Bộ tư lệnh không quân Ukraine, ngày 16/2, lực lượng Không quân và Hải quân Nga đã đồng loạt phóng nhiều loại tên lửa tấn công vào loạt mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine.

Trong đợt tập kích này, oanh tạc cơ Tu-95MS Nga đã phóng tổng cộng 12 tên lửa hành trình X-101 và X-555, tám quả tên lửa Kalibr từ chiến chiến hạm trên Biển Đen, 12 tên lửa diệt hạm siêu thanh X-22 và một quả P-800 Oniks.

Cùng với đó, tiêm kích đa năng Su-35S cũng khai hỏa hai tên lửa đối đất tầm xa Kh-59 và một tên lửa diệt radar Kh-31P.

"Lực lượng đánh chặn của chúng tôi đã bắn rơi được 14 tên lửa X-101, X-555 và Kalibr, cùng hai quả đạn X-59. Nhưng một số tên lửa X-22 đã đánh trúng các cơ sở hạ tầng then chốt. Hiện chúng tôi không sở hữu loại vũ khí nào đánh chặn được tên lửa X-22.

Ngay cả những hệ thống hiện đại nhất trong biên chế của chúng tôi như S-300 cũng không chặn được loại tên lửa này. Các thông tin phòng không Ukraine bắn rơi tên lửa X-22 trước đây là nhầm lẫn", Không quân Ukraine cho biết.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết thêm, tỷ lệ đánh chặn tên lửa Nga của phòng không Ukraine lần này chỉ đạt gần 50%, thấp hơn đáng kể so với mức trên 80% thường được Kiev đưa ra trước đó. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

X-22 Burya (NATO định danh là AS-4 Kitchen) là tên lửa hành trình siêu thanh tầm xa phóng từ trên không. Dòng tên lửa này được phát triển từ Liên Xô như một phương tiện để đánh bại nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ tiềm năng.

Nửa thế kỷ trước, trình độ công nghệ chế tạo tên lửa chiến đấu chưa thể đảm bảo độ chính xác cao (không chỉ riêng ở Liên Xô), vì thế X-22 ban đầu được chế tạo thành hai phiên bản. Phiên bản đầu tiên để tiêu diệt một mục tiêu (tàu lớn).

Nó được trang bị hệ thống định vị đầu tự dẫn radar và có thể mang phần chiến đấu phân mảnh có sức nổ cao, có thể được trang bị đầu đạn tích lũy hoặc đầu đạn hạt nhân (200 kiloton). Phiên bản thứ hai để tấn công mặt đất được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính.

Tên lửa có thể lao vào mục tiêu với tốc độ 2.500km/h. Nhưng trong thực tế chiến đấu tốc độ bay tối đa của X-22 còn lên tới 3.600 - 3.710km/h, tầm bay có thể đạt 350km, trong khi những phiên bản sửa đổi mới nhất có tầm bắn lên tới gần 500km.

Tên lửa X-22 có chiều dài hơn 11m, đường kính 0,94m. Tên lửa có trọng lượng toàn bộ 5,9 tấn, trong đó đầu đạn 1 tấn (bao gồm 0,6 tấn thuốc nổ trong đầu đạn phi hạt nhân). Trần bay của Burya có thể lên tới 25.000m - cao hơn khả năng đánh chặn của nhiều hệ thống phòng thủ phương Tây.

Trước đây, các phương tiện mang tên lửa X-22 là máy bay ném bom tầm xa Tu-22K, Tu-95K, Tu-22M2. Sau quá trình sửa đổi, hiện chỉ có Tu-22M3 có thể mang loại tên lửa đáng sợ này.

Tên lửa X-22 tấn công mục tiêu tại Ukraine hồi giữa năm 2022.

Ngày nay, tên lửa X-22 không thể được gọi là cực kỳ hiện đại. Một số chuyên gia còn ​​nghi ngờ khả năng của X-22 trong nhiệm vụ chọc thủng các hệ thống phòng không hiện đại và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của đối thủ.

Tuy nhiên, thực tế chiến đấu đã chứng minh, tên lửa này hoạt động khá hiệu quả. Cuộc tấn công một nhà kho chứa vũ khí của quân đội Ukraine ở Kremenchug hồi giữa năm 2022 và cuộc tấn công hôm 16/2 đã chứng minh điều này.

Dù vẫn rất đáng sợ nhưng hiện tại Nga đã phát triển phiên bản mới X-32 từ nguyên mẫu X-22.

Bề ngoài rất giống X-22, nhưng chúng có tầm xa hơn, có tốc độ siêu âm, trần bay lớn hơn, thông minh và có thể đánh lừa được hàng phòng thủ tối tân nhất hiện nay của đối phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ