Không ép học sinh mua sách tham khảo không hiệu quả

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm các trường hợp cán bộ quản lí, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.
Không ép học sinh mua sách tham khảo không hiệu quả

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT và các trường học hướng dẫn công tác thư viện trường học năm học 2019-2020.

Theo  đó, Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục xây dựng hệ thống thư viện trường học trên địa bàn thành phố theo hướng chuẩn hóa, thân thiện, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế. Tích cực đổi mới công tác thư viện và phát triển văn hóa đọc trong trường học gắn với đổi mới hoạt động giáo dục của nhà trường.

Yêu cầu nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, hiệu quả của thư viện trường học trong đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, tự học, tự bồi dưỡng của giáo viên và học sinh.

Tăng cường chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện đồng bộ. Phát triển nguồn tài nguyên thư viện (cả tài liệu in và tài liệu điện tử) một cách thực chất để đưa vào sử dụng có hiệu quả. Tăng cường các nguồn lực xây dựng thư viện, tích cực ứng dụng CNTT trong quản lí thư viện trường học.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục bảo đảm cung cấp SGK cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK đầu năm. Thực hiện quy định của Bộ GD&ĐT về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lí nghiêm các trường hợp cán bộ quản lí, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động thư viện hiệu quả, phong phú, sáng tạo, phù hợp với cấp học, ngành học. Tổ chức và quản lí thư viện khoa học, hiệu quả.

Cập nhật các tư liệu bằng sách tiếng nước ngoài, đáp ứng lựa chọn cho học sinh với các tài liệu có giá trị của quốc tế, tạo môi trường giáo dục văn hóa đọc cho công dân toàn cầu.

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.