Không được chuyển đổi mục đích sử dụng chung cư

Không được chuyển đổi mục đích sử dụng chung cư
Không được chuyển đổi mục đích sử dụng chung cư ảnh 1
    Nhiều căn hộ chung cư đã bị chuyển đổi thành văn phòng cho thuê (ảnh minh họa)

Văn bản này cho rằng, một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh là trái với mục đích sử dụng, không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích quy định. Ngoài ra, việc sử dụng văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư.

Chính quyền địa phương là nơi đã cho phép các chủ đầu tư phát triển nhà chung cư cần kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án, các hộ dân sống trong nhà chung cư làm tốt công tác quản lý sử dụng nhà chung cư, đảm bảo quyền lợi của cả chủ đầu tư và các hộ dân. Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trả lời báo chí thời gian gần đây, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng nhận được phản ánh của không ít hộ dân sống tại các chung cư về việc nhiều căn hộ bị biến thành văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất - kinh doanh, gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân.

Việc này đã vi phạm Điều 23, Quy chế Quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Ngoài ra, nhìn từ gốc độ kinh tế - xã hội, việc các chủ sở hữu nhà ở tự ý chuyển mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm văn phòng, cơ sở sản xuất - kinh doanh để cho thuê đã chứng tỏ các chủ sở hữu không có nhu cầu thực tế về nhà ở, mà chỉ đầu cơ vào bất động sản nhà đất, khiến hoạt động của thị trường này không phản ánh đúng quy luật cung - cầu.

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản số 2544/BXD-QLN ngày 19/11/2009 nhằm nhắc nhở một số địa phương tập trung nhiều nhà chung cư khẩn trương thực hiện việc kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp sử dụng nhà ở chung cư làm văn phòng, cơ sở sản xuất - kinh doanh, từng bước đưa công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư cao tầng đi vào nề nếp, đảm bảo các khu nhà chung cư được quản lý, vận hành an toàn, bền vững và lâu dài, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đồng thời góp phần ổn định thị trường bất động sản.

Cùng đó, Công văn này cũng nêu rõ, công tác phòng chống cháy nổ trong nhà chung cư cần phải được các địa phương quan tâm đặc biệt thông qua việc kiểm tra định kỳ, hướng dẫn cho các chủ đầu tư, người dân sống trong các khu nhà chung cư chủ động phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Các nhà chung cư cần được thiết kế và bố trí đầy đủ những trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo Tiêu chuẩn TCVN 2622-1995 - Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - Yêu cầu thiết kế. Các cán bộ, công nhân trực tiếp và gián tiếp tham gia quản lý vận hành nhà chung cư đều phải được tập huấn và tham gia diễn tập định kỳ công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà chung cư. Ngoài ra, các địa phương cần có hình thức thiết thực tuyên truyền, cổ động để các hộ dân tự trang bị những kiến thức cơ bản trong phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, chủ động tham gia quản lý nhà chung cư, góp phần tạo dựng môi trường sống đô thị văn minh, hiện đại.

Công tác quản lý sử dụng nhà chung cư đảm bảo điều kiện an toàn cho cư dân, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ tại các khu chung cư có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mô hình nhà chung cư cũng như sự phát triển bền vững của đô thị. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương quan tâm, khẩn trương triển khai các công tác nêu trên, đảm bảo các khu nhà chung cư được quản lý vận hành an toàn, bền vững và lâu dài.

Về vấn đề này, ông Nam cho biết, văn bản số 2544/BXD-QLN chỉ nhằm nhắc nhở một số địa phương thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở chung cư đã được ban hành.

Bên cạnh đó, Luật Xây dựng cũng quy định rõ: “Nội dung thiết kế xây dựng công trình phải phù hợp, thỏa mãn với yêu cầu về chức năng sử dụng”. Điều đáng nói là, nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy... phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn.

Việc cho thuê, mua, kinh doanh... tuy là quyền của chủ sở hữu nhà ở, nhưng phải được sử dụng đúng quy định trong các luật chuyên ngành về bất động sản.

Cần lưu ý rằng, quyền sở hữu đối với bất động sản có phần khác với các tài sản khác, bởi nó gắn liền với đất, mà đất thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước có quyền quy hoạch, có thể cho chỗ này xây văn phòng, chỗ kia làm nhà ở... Vì vậy, quyền sở hữu trong bất động sản của người dân có hạn chế hơn.

Quang Anh

Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.