Không chủ quan trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đến thời điểm này, các điểm thi tại Phú Thọ đã hoàn tất điều kiện về công tác chuẩn bị để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Lãnh đạo tỉnh và Sở GD&ĐT Phú Thọ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Sẵn sàng các điều kiện

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ là Trưởng Ban chỉ đạo thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Phú Thọ đã thành lập đoàn, đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngày 26/6, ông Hồ Đại Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ cùng Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Mạnh và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Chân Mộng và Trường THPT Đoan Hùng.

Điểm thi Trường THPT Chân Mộng có 374 thí sinh đăng ký dự thi, điểm thi Trường THPT Đoan Hùng có 551 thí sinh đăng ký dự thi. Kiểm tra thực tế tại 2 điểm thi cho thấy: Đến thời điểm này, các điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Các điểm thi đều bố trí phòng thi, phòng dự phòng, phòng chờ, phòng làm việc của hội đồng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi theo đúng quy định. Trang bị đầy đủ đồ dùng, thiết bị theo quy chế. Trong đó, nhiều phòng học đã được lắp điều hòa, quạt để phục vụ thí sinh dự thi trong những ngày nắng nóng. Nơi ăn, nghỉ dành cho cán bộ, giám thị coi thi được các điểm trường sắp xếp hợp lý, tạo thuận lợi cho các thầy, cô giáo về làm thi.

Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc, tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong Ban chỉ đạo thi của tỉnh và huyện Đoan Hùng cũng như các điểm đến kiểm tra.

Ông Hồ Đại Dũng yêu cầu huyện Đoan Hùng và các điểm thi rà soát lại một lần nữa các điều kiện phục vụ tổ chức thi. Chuẩn bị đầy đủ các phương án dự phòng để xử lý kịp thời khi có vấn đề phát sinh. Các thành viên Ban chỉ đạo thi đặc biệt lưu ý việc đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi, phòng chống sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Đồng thời, triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp điện trong thời gian diễn ra kỳ thi. Các trường rà soát lại một lần nữa thông tin cá nhân, nhất là nguyện vọng ưu tiên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh cũng như hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn; Tiếp tục phổ biến, quán triệt cán bộ, thí sinh tuân thủ nghiêm quy chế thi nhưng cũng phải tạo điều kiện thuận lợi và tâm lý yên tâm, thoải mái nhất cho các em khi làm bài.

Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng (ngoài cùng bìa phải) yêu cầu tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế
Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng (ngoài cùng bìa phải) yêu cầu tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế

Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng nhấn mạnh: Mặc dù việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT là công việc thường xuyên, hàng năm nhưng không được phép chủ quan, lơ là. Sở GD&ĐT, các thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh và huyện Đoan Hùng cần nghiêm túc rà soát lại các đầu việc, cơ chế phân công nhiệm vụ giữa các thành viên, huy động sự vào cuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vì một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, phản ánh đúng chất lượng giáo dục của tỉnh.

Chủ động mọi tình huống

Tính đến chiều 26/6, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và điều kiện cần thiết khác cho việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn huyện Cẩm Khê được triển khai thực hiện nghiêm túc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Trường THPT Phương Xá, Trường THPT Cẩm Khê và Trường THPT Hiền Đa, ông Lâm Văn Vinh đề nghị các điểm thi tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế thi và đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Cùng với đó là chủ động trước các tình huống có thể xảy ra để có phương án xử lý kịp thời. Lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại các điểm thi. Quản lý chặt chẽ các thiết bị thu, phát tín hiệu, các vật dụng không được mang vào phòng thi và có phương án bảo đảm tuyệt đối không để lộ lọt đề thi.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 39 Điểm thi với 689 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi là 15.874 em. Trong đó, học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 là 15.524 em (GDTHPT 12809; GDTX 2.715). Thí sinh tự do là 350 em.

Lực lượng tham gia làm thi khoảng 2.700 người là cán bộ quản lý, giáo viên THPT, THCS, cơ sở GDTX, lực lượng công an. Sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện đúng theo kế hoạch, tiến độ quy định của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Phú Thọ đã tổ chức tập huấn, phổ biến Quy chế thi, tập huấn sử dụng phần mềm thi tốt nghiệp cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị, cơ sở giáo dục.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ