Tấm gương hiếu thảo, học giỏi của nữ sinh dân tộc Sán Dìu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sinh ra tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo) – một trong những xã khó khăn nhất tỉnh Vĩnh Phúc nhưng Trần Nguyệt Ánh luôn tự tin, vươn lên học giỏi.
Nữ sinh Trần Nguyệt Ánh
Nữ sinh Trần Nguyệt Ánh

Trần Nguyệt Ánh là nữ sinh người dân tộc Sán Dìu. Em vừa học xong lớp 9, Trường THCS xã Đạo Trù. Thành tích học tập, đóng góp cá nhân của Ánh trong những năm học ở trường THCS khiến thầy cô và bạn bè cảm mến.

Tự lập từ sớm

Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với em Trần Nguyệt Ánh là giọng nói trong trẻo, gương mặt sáng, ít ai biết được ẩn sâu bên trong cô gái bé nhỏ này là cả nghị lực phi thường, vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống.

Ánh là con cả trong một gia đình gồm 3 chị em. Em sinh ra và lớn lên ở Đạo Trù, một xã khó khăn của huyện Tam Đảo. Bố Ánh làm nghề lao động tự do, mẹ em giáo viên mầm non hiện đang công tác tại địa phương vùng cao. Đồng lương ít ỏi của mẹ em là nguồn thu nhập chính của gia đình 7 người.

Bởi vậy, ngay từ nhỏ, Ánh đã luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học thật giỏi, để sau này có một công việc tốt, và trở thành một công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội. Với suy nghĩ đó, trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, em luôn thể hiện tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc và chuyên tâm học hành.

Ngoài việc học tập trên trường ra, khi ở nhà em cũng phải phụ giúp bố mẹ làm công việc nhà, cũng như chăm sóc bà nội bị bệnh.

Lãnh đạo Trường THCS Đạo Trù khen thưởng thành tích học tập của em Trần Nguyệt Ánh và Đinh Công Sơn. ảnh 1

Lãnh đạo Trường THCS Đạo Trù khen thưởng thành tích học tập của em Trần Nguyệt Ánh và Đinh Công Sơn.

Chị Xuân – mẹ của Ánh cho biết: Ánh biết tự lập và tự chủ từ nhỏ. Việc học của cháu, tôi ít phải nhắc nhở. Biết mẹ đi làm nhà nước thời gian rất bận, Ánh còn giúp mẹ nhiều điều. Buổi tối giúp mẹ chỉ bảo các em học bài. Bà nội bị bệnh phải nằm một chỗ cháu vẫn luôn cùng mẹ chăm sóc bà. Tối nói con học cuối cấp việc học nhiều lại thêm ôn thi đội tuyển học sinh giỏi đã rất vất vả nhưng Ánh luôn nói muốn được gần bà, muốn được tự tay chăm bà. Thấy con chăm ngoan, hiếu thảo gia đình tôi thấy được an ủi nhiều”.

Khó khăn, vất vả của bố mẹ cùng những gì đã chứng kiến trong cuộc sống nơi đã cho Trần Nguyệt Ánh một động lực, cùng quyết tâm là phải học, học để có cơ hội thay đổi tất cả.

Càng khó khăn, Nguyệt Ánh lại càng có ý chí quyết tâm học hành chăm chỉ để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Suốt 9 năm cắp sách tới trường, Nguyệt Ánh luôn luôn là học sinh khá, giỏi, nằm trong tốp dẫn đầu lớp về thành tích học tập.

Đặc biệt, Nguyệt Ánh có năng khiếu học tập môn Ngữ văn. Nguyệt Ánh tâm sự: Đối với em Ngữ văn là một niềm đam mê lớn và đến với mình hết sức tự nhiên. Những tác phẩm văn học như truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ… luôn có sức hút kỳ lạ đối với em. Ngoài thời gian học trên lớp, em cố gắng dành nhiều thời gian tìm đọc những tác phẩm văn học có liên quan của các tác giả trong bài học và đọc thêm các tác phẩm văn học nổi tiếng để bổ sung, mở rộng kiến thức, sự hiểu biết.

Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân em đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Trong đó có nhiều năm liền đạt giải cấp huyện môn Ngữ văn. Đặc biệt, năm học 2021-2022, Trần Nguyệt Ánh đã đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Ngữ văn 9, “chấm dứt” quãng thời gian dài không có học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh bậc THCS ở Đạo Trù.

Không từ bỏ ước mơ

Nói về phương pháp học tập, Nguyệt Ánh cho rằng không có gì quá đặc biệt. Để nắm vững những kiến thức cơ bản cũng như là nâng cao môn Ngữ văn, bản thân thường sưu tầm những câu danh ngôn hay và phân loại chúng theo dạng bài, theo từng chủ đề khác nhau. Từ đó luyện tập và áp dụng chúng hợp lí, tránh không làm lạc đề, hiểu sai câu nói.

Ngoài ra, cũng cần biết cách lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc của bản thân. Nguyệt Ánh thường tự đặt ra những câu hỏi cho riêng mình như: Tác phẩm nghệ thuật nào cho mình nguồn cảm hứng sống? Lần đầu tiên mình khóc vì một tác phẩm là khi nào? Nhân vật nào đã làm thay đổi suy nghĩ của mình về cuộc sống?... Từ đó, luyện tập những trải nghiệm của mình trong đoạn văn ngắn.

Hay tập sáng tạo ra những hình ảnh so sánh của riêng mình, nỗ lực tạo ra những câu văn ấn tượng và thu hút, tránh sự nhàm chán.

Thành tích học tập của Ánh là niềm tự hào của thầy cô và học sinh Trường THCS Đạo Trù ảnh 2

Thành tích học tập của Ánh là niềm tự hào của thầy cô và học sinh Trường THCS Đạo Trù

Chia sẻ về dự định của bản thân trong thời gian tới, Nguyệt Ánh cho biết, trước mắt em sẽ cố gắng tìm tòi kiến mới của môn Văn ở cấp THPT, cũng như củng cố kiến thức từ môn 2 tiếng Anh và Toán để theo học khối D như bản thân mong muốn. Em sẽ cố gắng học tập nhiều hơn nữa để sau này khi ra trường mới có việc làm ổn định và có thu nhập để phụ giúp cho cha mẹ giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Cô giáo Phan Thị Giang, giáo viên Trường THCS Đạo Trù chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực của mình: Với Ánh, cô giáo chưa bao giờ phải nhắc nhở bất kỳ điều gì. Ánh vừa học giỏi, vừa là trò ngoan, về nhà em cũng là một người con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Bản thân tôi vừa là giáo viên chủ nhiệm, vừa là giáo viên bồi dưỡng, tôi cảm thấy rất vui và tự hào với thành quả mà Ánh đã đạt được. Mong cô học trò nhỏ luôn học tốt để vươn cao, vươn xa hơn nữa. Hãy cố gắng để đạt được thành quả cao hơn, luôn vững tin và nghị lực để chinh phục ước mơ của mình.

Làm mặt nạ là một trong những hoạt động học sinh hứng thú tham gia.

Học sinh cùng giữ gìn nét đẹp Trung thu

GD&TĐ - Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn đã có những trải nghiệm ý nghĩa trong chương trình 'Giữ gìn nét đẹp Trung thu xưa' được trường tổ chức ngày 28/9.