Không cho phép trường hoạt động bếp ăn thiếu chứng nhận an toàn thực phẩm

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các nhà trường tổ chức triển khai sâu, rộng kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015” của thành phố với chủ đề: Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” từ ngày 15/4/2015 đến ngày 15/5/2015.
Không cho phép trường hoạt động bếp ăn thiếu chứng nhận an toàn thực phẩm

Theo đó yêu cầu chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học; thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; khi phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cho trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và căng tin trường học thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ sở chế biến thực phẩm, đảm bảo vệ sinh nơi tiếp phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm xuất xứ không rõ ràng, thực phẩm bị hư để chế biến thức ăn trong trường học.

Sở nhấn mạnh: Tất cả bếp ăn tập thể và căn tin trong trường học phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không có giấy chứng nhận thì không được phép hoạt động.

Đối với những đơn vị trường học hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài chỉ được hợp đồng với những cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và căng tin trường học và cha mẹ học sinh các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, giáo dục học sinh biết không nên mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học;

Tăng cường công tác kiểm tra đối với bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học, nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các bếp ăn tập thể và căn tin trong nhà trường.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.