Không chỉ là chuyện gác chân

GD&TĐ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông - ông Lê Văn Trường, vừa bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông đình chỉ công tác để làm kiểm điểm vì “tội” gác chân lên bàn làm việc trong giờ hành chính.

Bức ảnh chụp ông này đang gác chân lên bàn, tay cầm điếu thuốc hút dở, trông rất “phong cách”. Xui cho ông ta là toàn bộ hình ảnh ấy đã được đưa lên mạng xã hội. Thế là bị đình chỉ công tác để làm kiểm điểm giải trình.

Thông tin về chuyện gác chân mà bị đình chỉ công tác để làm kiểm điểm giải trình được đưa lên các báo, lập tức dân mạng chia làm hai “phe”: Bên thì bảo chuyện sinh hoạt hơi phản cảm một chút nhưng đâu có vi phạm kỷ luật gì mà đình chỉ công tác rồi bắt người ta kiểm điểm giải trình.

Thậm chí có người còn sưu tầm cả những bức ảnh thời ông Obama còn làm Tổng thống Mỹ gác chân lên bàn làm việc trong lúc nói chuyện với thuộc cấp để chứng minh là chuyện này cũng bình thường thôi. Bên thì phê phán rằng thủ trưởng cơ quan gì mà sinh hoạt bầy hầy ngay trong giờ làm việc, làm mất tư cách ...

Thực ra chuyện gác chân như thế không phải là hiếm ở các cơ quan. Đó là một thói quen “không đẹp”, nhưng nó không thuộc phạm trù đạo đức hay vi phạm kỷ luật gì. Chuyện ấy, nếu là nhân viên thì chỉ cần thủ trưởng nhắc nhở nhẹ nhàng là đủ.

Còn nếu là thủ trưởng gác chân thì... nhân viên ngó lơ. Đằng này, lại chụp hình và đưa lên mạng. Nhưng dẫu có đưa lên mạng xã hội hình ảnh phản cảm này thì cấp trên ông Trường cũng không việc gì phải đình chỉ công tác rồi bắt ông ấy làm kiểm điểm giải trình cả.

Vậy thì mấu chốt của câu chuyện trên là gì? Chắc chắn, chuyện gác chân chỉ là giọt nước làm tràn ly chung quanh cách đối xử với thuộc cấp, cách điều hành trong cơ quan, thậm chí cách... đối xử với rừng của ông Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Lê Văn Trường nữa!

Theo văn bản tạm đình chỉ công tác ông Trường, bên cạnh chuyện “gác chân” còn có lý do khác nữa là “để xác minh một số tồn tại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Hạt kiểm lâm Đắk R’lấp”, là việc “mất đoàn kết nội bộ giữa lãnh đạo trong Hạt với nhau” mà cán bộ nhân viên của Hạt đã có đơn kiến nghị gửi Chi cục kiểm lâm Đăk Nông.

Ngoài ra, thái độ ứng xử không chuẩn mực trong quan hệ công tác, quan hệ với dân của ông Trường cũng bị nhiều người tố cáo... Mới đây nhất, hôm 4/10, Công an huyện Đắk R’lấp đã có thông báo kết luận giám định tài sản bị thiệt hại của một công dân trong huyện mà ông Trường là người bị dân tố cáo!

Như vậy, câu chuyện gác chân trong giờ làm việc chỉ là cái cớ để Chi cục kiểm lâm Đắk Nông đình chỉ công tác ông Lê Văn Trường. Điều đáng tiếc là, lấy cớ gác chân để đình chỉ công tác của một hạt trưởng như thế là không thuyết phục dư luận.

Sai chuyện gì thì kiểm điểm, thậm chí kỷ luật chuyện đó chứ không nên mượn một cái cớ không ăn nhập gì với nguyên nhân chính như vậy cả.