Không chỉ do nóng, đây là những nguyên nhân khó ngờ khiến trẻ đạp chăn khi ngủ

Không chỉ do nóng, đây là những nguyên nhân khó ngờ khiến trẻ đạp chăn khi ngủ

Nhiều bậc làm cha mẹ thường khá đau đầu khi nửa đêm phải thức dậy nhiều lần để đắp chăn cho con. Thế nhưng, một lúc sau chăn lại một nơi, còn con một nẻo không? 

Thực tế, hầu như chẳng đứa trẻ nào chịu đắp chăn tử tế khi ngủ, khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng vì sợ con ốm, đặc biệt là vào những thời điểm trời trời lạnh và dùng điều hòa nhiệt độ.

Có nhiều lý do khiến trẻ nhỏ thường đạp tung chăn ra trong lúc ngủ, cụ thể:

- Thứ nhất, trẻ con thường cảm thấy nóng hơn người lớn, vì trẻ có nhu cầu trao đổi chất mạnh mẽ hơn người lớn, dẫn đến nhiệt độ cơ thể cũng nóng hơn.

- Thứ hai, do ảnh hưởng từ hoạt động trong lúc thức mà cha mẹ không để ý. Bên cạnh đạp chăn, trẻ còn chồm dậy, nói mơ, thậm chí là cười, khóc ngay lúc ngủ. 

Nguyên nhân, ban ngày, trẻ đã vận động quá nhiều, xem tivi với những chương trình kích thích mạnh. Điều này không hề tốt vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con.

- Thứ ba, do đặc trưng giấc ngủ của trẻ, vì trẻ chưa thể ngủ sâu giấc như người lớn, nên khi thấy có gì đó vướng vào người, trẻ có xu hướng đạp bỏ ra.

Một số cách giữ ấm cho trẻ, bố mẹ nên tham khảo:

- Nếu dùng máy điều hòa ở chiều ấm ấm, mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng bé giao động trong khoảng 20-25ºC.

- Nếu dùng quạt sưởi hay máy sưởi thì mẹ cần tính toán khoảng cách giữa trẻ và nguồn nhiệt, để trẻ không bị tổn thương.

- Giữ ấm bụng cho bé trong ngày lạnh

- Nếu cha mẹ lo lắng con sẽ đạp chăn trong lúc ngủ, có thể sử dụng một chiếc chăn rộng, hoặc chọn mua một chiếc túi ngủ cho con. 

Theo Khoevadep

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.