"Không chấp nhận hành xử thiếu tôn trọng người Việt"

"Vụ việc 2 du khách Linh và Thảo thể hiện sự không tôn trọng đối với công dân cũng như khách du lịch Việt Nam" - Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Văn Tuấn trả lời Zing.vn.
"Không chấp nhận hành xử thiếu tôn trọng người Việt"
Vừa qua, hai công dân Vũ Thị Thùy Linh và Bành Phương Thảo lên tiếng khiếu nại về hành xử của hải quan Singapore trong việc từ chối nhập cảnh, cách ly không rõ lý do. Cá nhân ông và Tổng cục Du lịch đã tiếp nhận thông tin này như thế nào?

- Tôi đã theo dõi thông tin trên mạng xã hội cũng như trên báo điện tử Zing.vn. Về trường hợp này, Tổng cục Du lịch đã gửi công văn sang Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đề nghị cơ quan ngoại giao can thiệp. Chúng tôi cũng đề nghị với cơ quan du lịch của Singapore phải giải thích rõ việc này và tôn trọng các quy định về hợp tác du lịch giữa hai bên.

Và vừa rồi, bên Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và phía Singapore đã có phản hồi.

Đơn khiếu nại của hai công dân Vũ Thị Thùy Linh và Bành Phương Thảo về đối xử thiếu tôn trọng của cơ quan hải quan và nhập cư Singapore.
Đơn khiếu nại của hai công dân Vũ Thị Thùy Linh và Bành Phương Thảo về đối xử thiếu tôn trọng của cơ quan hải quan và nhập cư Singapore.

Cụ thể nội dung trả lời của phía Singapore như thế nào, thưa ông?

- Bà Phạm Thị Thu Hằng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ Ngoại giao đã nắm được thông tin hai công dân Việt Nam đi Singapore bị từ chối nhập cảnh qua báo chí nói chung và bài báo của Zing.vn nói riêng.

"Chúng tôi đã báo cho Cục Lãnh sự về vụ việc này và Cục lãnh sự đã có công điện sang các cơ quan hữu quan của Singapore để bảo hộ công dân Việt Nam" - bà Hằng cho biết.

- Họ đã tiếp nhận yêu cầu và cảm ơn thông tin từ phía Việt Nam. Họ thông tin thêm rằng, một số người Việt nhập cảnh Singapore dưới hình thức du lịch nhưng thực chất là lao động bất hợp pháp nên đã tiến hành sàng lọc.

Tuy nhiên, họ sẽ lưu ý để các biện pháp sàng lọc đó rõ ràng, minh bạch hơn. Phía Singapore không muốn vì việc đó mà tổn hại đến quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như giữa cơ quan du lịch hai nước nói riêng.

Hai công dân Vũ Thị Thùy Linh và Bành Phương Thảo cho biết, họ bị cách ly với thời gian dài, không có nước và thức ăn. Một số yêu cầu liên lạc tối thiểu cũng không được đáp ứng. Ông có bình luận gì?

- Bất cứ sự đối xử nào không tôn trọng người Việt Nam đều không thể chấp nhận được. Tôi không cho đó là xử sự phù hợp, thể hiện sự tôn trong đối với công dân Việt Nam cũng như du khách Việt Nam.

Thực tế, đây không phải là lần đầu du khách Việt bị từ chối nhập cảnh vào Sing với lý do không rõ ràng, gây nhiều bức xúc. Điều này ảnh hưởng thế nào tới quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước?

- Về phương diện giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, đó là vấn đề cơ quan ngoại giao giữa 2 nước sẽ giải quyết. Còn về du lịch, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị phía Singapore tôn trọng khách du lịch Việt Nam và có thái độ, ứng xử phù hợp. Với trường hợp nào thuộc diện phải xem xét thì họ phải có chính sách, cách thức xử lý vấn đề thể hiện sự tôn trọng.

"Không chấp nhận hành xử thiếu tôn trọng người Việt" ảnh 2
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh: Báo Du lịch.

Tổng cục Du lịch khuyến nghị gì đối với các doanh nghiệp cũng như du khách để hạn chế tình trạng này?

- Chúng tôi cũng sẽ khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không để người Việt đi du lịch mà không tuân thủ quy định các nước sở tại; không để họ lợi dụng con đường du lịch để có những hoạt động không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục cũng như pháp luật của đất nước đó.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Công Hoan, Phó tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cho hay, cũng giống như Việt Nam, cơ quan xuất nhập cảnh và đại sứ quán ở một số nước có quyền từ chối cấp visa mà không cần nói lý do.

"Nếu các vấn đề khác như điền tờ khai, hồ sơ... có dấu hiệu "bất thường", khách có thể bị giữ lại và bị từ chối nhập cảnh. Nếu du khách không cung cấp được thông tin rõ ràng, không chứng minh ngày về, nơi ở cụ thể khi du lịch Singapore thì cũng dễ bị trả về" - ông Hoan cho biết.

Ngày 11/8, hai công dân Việt Nam là Vũ Thị Thùy Linh và Bành Thị Thảo sang Singapore du lịch. Chiều 11/8, hai người đáp chuyến bay từ Tân Sơn Nhất tới Singapore, mang theo khoảng 3.000 đôla Singapore để vui chơi, mua sắm. Cả hai đều đầy đủ giấy tờ, không mang đồ trái phép, giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Tuy nhiên, hải quan nước này từ chối nhập cảnh vì cho rằng, hai cô gái không phải người đặt khách sạn. Dù người bạn xác nhận qua điện thoại thông tin đặt phòng đúng với số ngày được khai báo nhưng phía hải quan vẫn không đồng ý.

Sáng 12/8, chị Thảo và Linh bị đưa ra sân bay về Việt Nam mà vẫn chưa nhận được lý do chính thức.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Công Huân, Bí thư thứ hai phụ trách Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho hay, Đại sứ quan đã làm việc với - Cục Quản lý Cửa khẩu và Nhập cư Singapore (ICA) để bảo hộ công dân Việt Nam. 

"Chúng tôi cũng không có quyền yêu cầu phía Singapore thả hai cô gái mà chỉ hỏi lý do cấm nhập cảnh. Vì ICA có toàn quyền xét nhập cảnh hay cấm nhập cảnh vào quốc đảo này", ông Huân nói.

Vào đầu tháng 8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong các cuộc làm việc, tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại tiếp tục yêu cầu phía nước ngoài khi có các vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam.

Công dân cần thông báo ngay cho Cơ quan đại diện của Việt Nam tại sở tại để cùng phối hợp giải quyết, nghiêm túc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Bộ Ngoại giao mong các công dân Việt Nam mỗi khi gặp sự cố, cần yêu cầu cơ quan chức năng của nước sở tại thông báo sự việc cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nơi gần nhất. 

Công dân và thân nhân cũng cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng và điện thoại trực bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao tại đầu số (+84)981848484, vận hành 24/24 giờ để được hỗ trợ kịp thời.

Công dân yêu cầu được bảo hộ không cần phải xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào với các cơ quan đại diện Việt Nam.

Theo news.zing.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

David tiếp đấu Goliath

GD&TĐ - Ông Trump vừa mới lại đánh bại bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina, tức là trên sân nhà của đối thủ.
Minh họa/INT

Còn nhiều vướng mắc

GD&TĐ - Ba vướng mắc cần tháo gỡ để phát triển nhà ở xã hội đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra...