Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa

Sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh, giữa tháng 4/2022 trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ngoại khoá tạo sân chơi bổ ích, mang lại sự hào hứng cho học sinh.
Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ tham gia nuôi heo đất giúp bạn vượt khó.
Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ tham gia nuôi heo đất giúp bạn vượt khó.

Học sinh hào hứng trải nghiệm

Trong 2 năm dịch bệnh, hoạt động ngoại khóa tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM bị tạm dừng. Ngày 18/4, UBND TPHCM đã cho phép các trường tổ chức trở lại các hoạt động này ở trong và ngoài nhà trường.

Ngành GD&ĐT Tân Bình nói chung, Trường Tiểu học Yên Thế nói riêng cũng từng bước phát động trở lại các chương trình, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm nhằm giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, phát triển thể chất, rèn luyện kỹ năng.

Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa ảnh 1
Báo cáo viên Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa TPHCM hướng dẫn học sinh  sơ cấp cứu khi bị đuối nước.

Gần đây nhất ngày 16/5/2022, Trường Tiểu học Yên Thế phối hợp với UBND Phường 13 (quận Tân Bình)  tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng chống bạo lực học đường. Hoạt động đã thu hút học sinh trong toàn trường hưởng ứng rất tích cực.

Thầy Nguyễn Nghĩa Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Thế cho biết: “Nếu như tổ chức các hoạt động chỉ mang tính thuyết trình, có người nói, người nghe mà học sinh không được trực tiếp tham gia thì không thu hút được các em.

Vì vậy trong các chuyên đề, nhà trường luôn phối hợp với phường 13 mời các báo cáo viên chuyên về từng ngành để tuyên truyền, tập huấn cho học sinh. Bởi khi nắm rõ, hiểu sâu các vấn đề cần truyền đạt từ lý thuyết đến thực tiễn sẽ giúp nắm rõ từng nội dung, từ đó kích thích sự tìm tòi, học hỏi của các em”.

Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa ảnh 2
Học sinh Trường Tiểu học Yên Thế hào hứng tham gia buổi tập huấn phòng, chống tai nạn đuối nước.

Cũng theo chia sẻ của thầy Dũng, ngoài các hoạt động tổ chức tại trường, trong tháng 5/2022, Trường Tiểu học Yên Thế còn phối hợp với các công ty du lịch tổ chức chương trình ngoại khoá cho học sinh toàn trường tham gia trải nghiệm tại các Bảo tàng trên địa bàn TPHCM và Công viên văn hoá Đầm Sen. Qua đó tạo sân chơi giúp học sinh được vui chơi, giải tỏa căng thẳng, áp lực tinh thần để các em học tập tốt và phát triển toàn diện, chuẩn bị tham gia tốt cho kỳ kiểm tra cuối năm học 2021-2022.

“Các hoạt động ngoại khoá thực sự đã tạo ra một sân chơi bổ ích và thiết thực đối với học sinh, giúp các em có điều kiện giao lưu, học tập, nắm bắt những kiến thức, kinh nghiệm. Đồng thời giúp các em hoàn thiện các phẩm chất của nhân cách như phát triển lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ với người khác, tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước, tự hào về truyền thống dân tộc…

Đặc biệt, qua các chương trình nhà trường tổ chức đã giúp học sinh giảm bớt sự căng thẳng sau các giờ học chính khóa, nâng cao thể lực, có những giây phút vui vẻ, thư giãn cùng thầy cô và bạn bè”, thầy Dũng cho hay.

Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa ảnh 3
Học sinh Trường Tiểu học Yên Thế trải nghiệm thực tế tại Công viên Văn Hoá Đầm Sen (quận 11).

Tích cực đổi mới các hoạt động

Ngày 15/5 vừa qua, học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (quận 11) cũng đã có những giây phút vui tươi, ý nghĩa khi được tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Hội thi “Vui Khoẻ-An Toàn” do nhà trường tổ chức. Trong khuôn khổ Hội thi nhiều hoạt động văn nghệ, vui chơi, vận động dành cho  học sinh  được tổ chức ngay tại khuôn viên sân chơi của trường.

Theo chia sẻ của giáo viên các khối lớp, sau thời gian dài nghỉ dịch, học sinh rất hào hứng tham gia và “lăn xả” cùng bạn bè trong những hoạt động thú vị như: Các tiết mục vặn nghệ về thầy cô, mái trường, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời xây dựng các công trình măng non như: Tủ Sách măng non, giúp bạn vượt khó, môi trường xanh, mảng xanh thư viện, chăm sóc vườn trường…

Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa ảnh 4
Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ tham gia hoạt động trải nghiệm môi trường xanh, cuộc sống xanh.

Cô Nguyễn Thị Kim Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ cho hay: “Hoạt động ngoại khóa là một phần quan trọng trong chương trình giáo dục của nhà trường để phát triển các kỹ năng đa dạng cho học sinh như: Làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, ứng dụng kiến thức học thuật vào môi trường thực tiễn. Các chương trình, hoạt động nhằm tạo cơ hội cho học sinh bộc lộ các năng khiếu, kỹ năng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí mang tính cộng đồng, phù hợp với xu hướng phát triển của học sinh. Đồng thời tạo sân chơi sáng tạo, giáo dục các em ý thức học tập, lao động và bảo vệ môi trường…”.

Được biết, ngoài các buổi ngoại khóa liên quan đến các vấn đề trong học đường như nề nếp học đường, các vấn đề về an toàn giao thông, phòng chống đuối nước..., Trường Tiểu học Phú Thọ còn thường xuyên tổ chức các hoạt động chào mừng, các cuộc thi, chương trình văn nghệ, nói chuyện chuyên đề gắn với các sự kiện lớn trong năm như Giỗ tổ Hùng Vương, Giải phóng đất nước, Ngày sinh nhật Bác Hồ…

Tổ chức tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, các nông trại, công viên, khu rừng sinh thái, các chương trình thiện nguyện cũng là một phần được coi trọng của các nhà trường. Hoạt động không chỉ khuyến khích các em nhớ về nguồn cội và khơi gợi giá trị tự hào dân tộc, mà còn tạo ra sân chơi giúp học sinh gắn kết với bạn bè và thầy cô.

Khơi gợi tiềm năng học sinh từ hoạt động ngoại khóa ảnh 5
Các hoạt động ngoại khoá tại Trường Tiểu học Phú Thọ luôn cuốn hút học sinh tham gia.

Cô Hương cũng cho biết các hoạt động ngoại khoá với nhiều chủ đề khác nhau đã tạo được sự hứng thú của học sinh, vì vậy thời gian qua, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Thọ tích cực đổi mới hình thức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm.

“Kĩ năng sống chiếm vai trò quan trọng trong quá trình học tập, sinh hoạt của mỗi học sinh. Do vậy, việc đổi mới các hoạt động trải nghiệm là cực kì cần thiết. Bởi vì, nếu học sinh được trang bị đầy đủ các kĩ năng và thay đổi được nhận thức thì sẽ có nhiều hơn động lực để tiếp nhận tri thức, từ đó giúp các em từng bước nâng cao kết quả trong quá trình học tập”, cô Hương cho hay.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.