Khởi công khu công nghiệp hơn 1,5 nghìn tỷ đồng tại Vĩnh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 28/4, khu công nghiệp SHI IP Tam Dương chính thức được khởi công. Dự án có quy mô 162,33ha với tổng vốn đầu tư 1.576 tỷ đồng.
Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương do Tập đoàn Sơn Hà làm chủ đầu tư chính thức được khởi công
Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương do Tập đoàn Sơn Hà làm chủ đầu tư chính thức được khởi công

Dự lễ khởi công có nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành, lãnh đạo huyện Tam Dương và các đối tác, nhà đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra dự án...

Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương do Tập đoàn Sơn Hà làm chủ đầu tư, thuộc địa bàn các xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Dự án có quy mô 162,33ha, trong đó tổng diện tích cho thuê là 116,03 ha và 5,59 ha là khu thương mại dịch vụ, điều hành phục vụ tiện ích cho khu công nghiệp. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.576 tỷ đồng. Dự án dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng lần 1 vào Quý 4/2023 và bắt đầu đi vào hoạt động vào Quý 3/2024.

Khởi công khu công nghiệp hơn 1,5 nghìn tỷ đồng tại Vĩnh Phúc ảnh 1

Phối cảnh dự án khu công nghiệp SHI IP Tam Dương

Chia sẻ về định hướng phát triển của dự án, ông Trần Cứu Quốc – TGĐ phụ trách dự án khu công nghiệp SHI IP Tam Dương cho biết: “Tập đoàn Sơn Hà định hướng xây dựng nơi đây thành khu công nghiệp xanh, hiện đại, hài hòa giữa giá trị kinh tế và môi trường, mang đến những trải nghiệm, không gian, tiện ích đầy đủ cho các nhà đầu tư tại dự án. SHI IP Tam Dương được quy hoạch, phát triển theo chuẩn quốc tế để không những thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là trong xu thế Việt Nam đang có nhiều lợi thế thu hút đầu tư FDI như hiện nay. Bên cạnh các yếu tố về cảnh quan, môi trường, sự phát triển của dự án này trong thời gian tới sẽ góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương”.

Khu công nghiệp SHI-IP Tam Dương sở hữu vị trí chiến lược, kết nối trực tiếp với tất cả mạng lưới cao tốc phía Bắc, sân bay Nội Bài, mang đến giải pháp kết nối giao thông thuận tiện cho các khách thuê. Dự án chỉ cách trung tâm TP Hà Nội 50 phút di chuyển (44km); cách sân bay quốc tế Nội Bài 28km với thời gian di chuyển khoảng 20 phút; kết nối mạng lưới cao tốc quốc gia: Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Hà Nội – Bắc Giang – Lạng Sơn, Hà Nội – Thái Nguyên; kết nối cảng cạn quốc tế ICD Vĩnh Phúc.

Chủ đầu tư đặc biệt chú trọng xây dựng hạ tầng cảnh quan của dự án, bao gồm: cây xanh, hồ nước, khu dạo bộ, khu công viên tập trung được xây dựng xen kẽ với các nhà xưởng. Tại đây có nhà máy nước sạch sử dụng công nghệ Nhật Bản BIOFILL để xử lý nước ngầm không hóa chất; nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ GS-SBR đến từ Hàn Quốc; hệ thống điện mặt trời áp mái FreeSolar giúp biến các mái nhà xưởng thành các trạm phát điện dựa vào nguồn năng lượng mặt trời - một tài nguyên tự nhiên sẵn có, giúp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường. Và còn rất nhiều tiện ích đồng bộ khác như: ngân hàng, văn phòng cho thuê, showroom, khu kiot thương mại dịch vụ…

Khởi công khu công nghiệp hơn 1,5 nghìn tỷ đồng tại Vĩnh Phúc ảnh 2

Ông Vũ Chí Giang (bìa phải) tặng hoa chúc mừng Tập đoàn Sơn Hà nhân dịp dự án khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã biểu dương nỗ lực chủ đầu tư và chính quyền địa phương, đặc biệt là người dân đã đồng thuận triển khai dự án.

Để Dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, ông Vũ Chí Giang đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực tối đa để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ như đã cam kết. Các sở, ngành, địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đồng thời, mong muốn người dân địa phương tiếp tục ủng hộ tạo điều kiện (nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng) để nhà đầu tư sớm có đầy đủ toàn bộ mặt bằng theo quy mô dự án 162 ha đã được phê duyệt, triển khai dự án theo đúng tiến độ…

Tại lễ khởi công, Tập đoàn Sơn Hà đã ký biên bản thỏa thuận với Công ty CP Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện cho Khu công nghiệp SHI IP Tam Dương, cam kết hỗ trợ các đơn vị sản xuất trong Khu công nghiệp xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái, tạo dựng và phát triển môi trường sản xuất kinh doanh xanh, sạch theo định hướng của Chính phủ. Đồng thời, ký kết hợp tác chiến lược với Công ty GM Hitech Hàn Quốc về giải pháp xử lý nước thải cho khu công nghiệp.

Khởi công khu công nghiệp hơn 1,5 nghìn tỷ đồng tại Vĩnh Phúc ảnh 3

Dự án dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng lần 1 vào Quý 4/2023.

Ngoài ra, để đảm bảo tính liên tục và hiệu quả trong việc thiết lập hoạt động kinh doanh của đối tác, Tập đoàn Sơn Hà còn cung cấp dịch vụ liên quan đến các thủ tục đầu tư, vấn đề pháp lý dự án, dịch vụ hải quan, thiết kế và thi công theo yêu cầu; xây dựng phương án thuê đa dạng, phương thức thanh toán linh hoạt; đào tạo và cung cấp dịch vụ nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm này, dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện để khởi công công trình, chính thức đi vào xây dựng. Chủ đầu tư cam kết dự án sẽ đảm bảo các yếu tố về chất lượng, tính bền vững và ưu việt trong xây dựng cũng như vận hành. Hiện Tập đoàn Sơn Hà giao cho Công ty Bất động sản SHILAND là đơn vị vận hành và phát triển dự án.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.