- 1 muỗng canh bột gạo
- 1 muỗng canh hạt mè trắng
- Gia vị: 1 muỗng canh rượu gạo; 2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước lạnh, sau đó đem ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút cho sạch bớt nhựa. Vớt khoai cho ráo.
Dùng dụng cụ bào, bào khoai thành sợi mảnh dài. Điểm quan trọng trong món ăn này là sợi khoai phải được bào dài, không quá nát vụn. Vì thế khi bào khoai, bạn nên bào theo chiều dài củ. Bạn cũng không nên thái chỉ vì bào sợi làm sợi khoai mềm hơn.
Chuẩn bị một bát lớn, cho khoai vào, trộn đều cùng các loại gia vị gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; 2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng.
Sau cùng, thêm bột gạo và vừng vào trộn chung.
Làm nóng nồi hoặc chảo cao với lượng dầu ngập mặt.
Sắp khoai vào vợt thủng cỡ vừa, trước khi múc khoai, bạn nhúng vợt hoặc muỗng vào dầu để chống dính.
Chờ dầu thật sôi, nhúng muỗng khoai vào trong dầu để chiên ngập dầu. Khi sợi khoai bắt đầu chín và cứng lại sợi khoai cũng đã định hình thì lấy vợt ra, thả toàn bộ cuộn khoai môn chiên vào chảo cho ngập dầu.
Chiên khoai cho đến khi ngả màu vàng nâu thì vớt khoai ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để hấp thụ bớt dầu thừa.
Miếng khoai môn chiên giòn hình tổ chim vô cùng bắt mắt lại đượm chút bùi béo của vừng chiên và nhấn nhá chút cay thơm nhè nhẹ của tiêu sẽ là món ăn vặt đã miệng mà bạn sẽ khó lòng chối từ. Thay vì lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn thì món khoai môn chiên giòn không quá khó làm như thế này là lựa chọn thông minh hơn hẳn. Trong những ngày lễ, đây cũng là một ý tưởng đãi khách không tồi. Ăn kèm khoai cùng với tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise cho thêm phần ngon miệng nhé! Với món ăn vặt này, bạn cho vào trong túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng được 3-5 ngày đấy! Vì thế, bạn có thể chiên sẵn rồi biến tấu bánh khoai tổ chim thành nhiều vị phong phú hơn bằng cách xóc thêm tỏi và bột ớt, bột xí muội hay ngào đường tùy khẩu vị.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!