rssheader

27/07/2021

Tự bảo vệ mình bằng công cụ chống Covid-19

PGS.TS Phạm Văn Nho (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) - 13/06/2021, 12:28 GMT+07 | Khoa học
Tự bảo vệ mình bằng công cụ chống Covid-19

Nhưng công cụ chỉ phát huy tác dụng khi thực sự diệt được virus và sử dụng đúng quy cách. PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ thêm thông tin về những công cụ này. 

Diệt các loại virus kể cả các biến chủng

Đại dịch Covid-19 vẫn ngày càng lan rộng, mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng, đặt ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho khoa học. Trong khi chưa thể sản xuất vắc-xin để tiêm chủng đại trà thì các phương pháp chống dịch cá nhân là phương tiện hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Tuy vậy, các công cụ cá nhân chỉ phát huy tác dụng chống dịch khi thực sự diệt được virus và sử dụng đúng quy cách.

Để phòng bệnh, người dùng nên lựa chọn các sản phẩm sử dụng công nghệ nano tiên tiến kháng khuẩn mạnh mẽ, phổ rộng, không phân biệt chủng loại, không sợ biến đổi gene, được thiết kế chuyên nghiệp để bảo vệ người dùng một cách thực chất, tin cậy và an toàn khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus từ bên ngoài vào cơ thể.

Mới đây, một công ty về khoa học ứng dụng đã cho ra đời nhiều sản phẩm chống dịch công nghệ nano TiO2 và nano bạc, hỗ trợ nhiều địa phương phòng dịch. Khẩu trang thông thường kể cả khẩu trang y tế hay khẩu trang N95 chỉ làm chậm quá trình thâm nhập của virus vào cơ thể.

Chúng không ngăn được bụi nhỏ, không diệt được virus và khi sử dụng lại tích lũy virus trên khẩu trang, biến khẩu trang thành nguồn ô nhiễm nặng hơn dễ lây nhiễm nếu không thay mới kịp thời.

Thị trường Việt Nam hiện có nhiều loại khẩu trang được quảng cáo là kháng khuẩn nhưng về nguyên lý hoạt động chỉ có công nghệ nano TiO2 là thích hợp cho mục đích này. Loại khẩu trang nano TiO2 được thiết kế để diệt vi khuẩn virus, nấm mốc, khử mùi, hơi hóa chất, ngăn ngừa bụi nhỏ và siêu nhỏ sử dụng trong môi trường y tế và dân dụng.

Đối với dung dịch rửa tay, theo công thức WHO thành phần diệt khuẩn trong nước rửa tay là cồn 60 - 70%. Nhưng cồn bay hơi rất nhanh thậm chí chưa kịp phát huy tác dụng (cần 20 - 30 giây), đã bay hơi hết.

Khi sử dụng thường xuyên cồn dễ làm da tay bị nứt nẻ tạo điều kiện cho vi khuẩn vius thâm nhập. Ngoài ra cũng có thành phần tạo ẩm cho da như glycerin. Nhưng vật liệu tạo ẩm lại bắt bụi bẩn, vi khuẩn virus từ môi trường thành nguồn ô nhiễm khi cồn đã bay hơi hết.

Việc giữ đôi bàn tay luôn trong tình trạng sạch sẽ là một trong những vấn đề được các chuyên gia y tế thường xuyên khuyến cáo mọi người thực hiện. Các loại nước sát khuẩn, nước rửa tay... sẽ có khả năng diệt các loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại đến sức khỏe của con người.

Không chỉ diệt khuẩn, nước rửa tay còn có thể làm chúng không phát triển nữa, bảo vệ bàn tay của bạn được sạch sẽ trong thời gian dài nhất có thể. Nhiều loại nước rửa tay, sát khuẩn còn có thể chứa thành phần dưỡng chất, vitamin giúp cho bàn tay của bạn luôn được mềm mại.

Khi lựa chọn dung dịch rửa tay phải chọn loại có chức năng làm sạch, kháng khuẩn, khử mùi bảo vệ da ở điều kiện tốt nhất. Hiệu quả tức thì, duy trì tác dụng lâu dài, không hại da tay. Bằng công nghệ nano TiO2, hiện nay thị trường đã cũng có loại dung dịch rửa tay khô kháng khuẩn hiệu quả lên đến 99,99%, duy trì được 8 - 10 tiếng sau mỗi lần sử dụng.

Hoặc dung dịch này khi kháng khuẩn xịt phủ lên bề mặt mọi loại khẩu trang để khẩu trang trở thành kháng khuẩn tiện dụng. Phun lên quần áo, đầu tóc đề phòng nhiễm khuẩn trong môi trường dịch bệnh. 

Sát khuẩn họng, môi trường xung quanh

Để phòng virus xâm nhập vào cơ thể, điều đầu tiên là phải làm sạch “cửa ngõ” của cơ thể là mũi họng. Họng, miệng là cửa ngõ thâm nhập của SARS-CoV-2 vào cơ thể. Nên chọn các sản phẩm sát khuẩn có tác dụng làm sạch, kháng khuẩn bảo vệ răng miệng họng ở điều kiện tốt nhất.

An toàn hơn cả là các dòng sản phẩm chứa nano bạc cấp độ dược phẩm ngăn virus bám và phát triển ở họng, miệng, kháng cả nấm và không chứa cồn và phụ gia độc hại. Đối với trẻ em, người cao tuổi, người bị suy giảm hệ miễn dịch... càng cần phải lựa chọn sản phẩm an toàn, không chứa những thành phần hóa chất có hại.

Virus tồn tại trong môi trường, bám vào các đồ dùng xung quanh chúng ta mà mắt thường không nhìn thấy được, làm thế nào để tiêu diệt? Cách an toàn là sử dụng các sản phẩm xịt khuẩn hoạt tính cao tiêu diệt được virus vi khuẩn hiệu quả đến 99,99%, khử mùi, hơi hóa chất ở điều kiện bình thường.

Sử dụng để sát khuẩn da tay và mặt, tạo khẩu trang kháng khuẩn. Loại dung dịch này dùng để khử các loại ô nhiễm không khí trong xe hơi, phòng ốc, duy trì tác dụng lâu dài, an toàn hơn, tiết kiệm hơn các giải pháp ion, hóa chất hiện có.

Ngoài ra, trong mỗi gia đình nên có sẵn nhiệt kế. Loại nhiệt kế hồng ngoại là một những loại nhiệt kế được sử dụng nhiều nhất, cho phép đo nhiệt độ mà không cần chạm vào người hoặc vật thể.

Trong bối cảnh toàn dân đang quyết liệt phòng chống Covid-19, lựa chọn đúng phẩm chất, sử dụng đúng quy cách các sản phẩm cá nhân kháng khuẩn thực sự, được kiểm nghiệm y tế chính thức là bảo vệ an toàn cho bản thân, đồng thời cũng là bảo vệ an toàn cho cộng đồng, góp phần đẩy lùi Covid-19 nhanh, an toàn và tiết kiệm.

Không tùy tiện lựa chọn và sử dụng các sản phẩm không đúng chỉ dẫn. Cần mua sản phẩm có kiểm định chính thức của ngành Y tế. Các công cụ chống Covid-19 cá nhân trôi nổi có thể rẻ tiền nhưng không có hoặc rất ít tác dụng chống và diệt virus.

Với các biến thể virus phức tạp như hiện nay, việc sử dụng đúng các sản phẩm phòng dịch cá nhân là khâu then chốt để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, cần thực hiện khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc… để phòng tránh dịch lây lan trong cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm