rssheader

28/11/2020

Trải nghiệm đặc biệt tại thư viện chuyển đổi số

Anh Tú - 13/10/2020, 18:59 GMT+07 | Khoa học
Thư viện thông minh UEH giúp sinh viên, giảng viên có những trải nghiệm tiện ích công nghệ một cách tốt nhất Thư viện thông minh UEH giúp sinh viên, giảng viên có những trải nghiệm tiện ích công nghệ một cách tốt nhất

Không gian công nghệ

Thư viện thông minh UEH có hơn 398.000 đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách đến từ Harvard. Đồng thời, thư viện kết nối cơ sở dữ liệu với hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học danh giá của Mỹ. Người học có thể đăng ký các phòng tự học, tra cứu tài liệu online trên website dưới sự hỗ trợ của nhân viên thư viện.

Với không gian được thiết kế sống động, thư viện UEH được trang bị nhiều camera cảm biến và thiết bị thu thập thông tin khác. Nhờ ứng dụng công nghệ IoT, các thông số như lượng người đang tập trung ở bất kỳ vị trí nào; chất lượng không khí như bụi mịn, nhiệt độ, độ ẩm; tiếng ồn, cường độ ánh sáng đều được hệ thống thu thập để có những điều chỉnh phù hợp.

Bên cạnh đó, thư viện còn trang bị chip đo âm thanh, vận dụng những thuật toán thông minh để phân tách giữa khu vực trao đổi học tập sôi động và khu vực tập trung cần yên tĩnh.

Công nghệ IoT, kiến trúc và nghiệp vụ thư viện kết hợp với nhau không những tiết kiệm năng lượng, bảo vệ sức khỏe sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên mà còn giúp không gian thư viện được cá nhân hóa cao độ, phù hợp với từng hoạt động diễn ra tại các khu vực.

Thư viện có không gian hoạt động thoáng đãng

“Không gian mát mẻ đưa cho em sự sáng tạo, ở nhà không có không gian như vậy”. Hoàng Tấn Sang - Sinh viên UEH cho hay. “Em thấy khi tìm một tài liệu chuyên môn nào thì vào website thư viện sẽ thấy các bài báo khoa học hay những quyển sách có thể đọc trực tiếp online trên đấy. Còn khi tìm trên google thì những tài liệu này khó có thể tải hoặc khó có thể xem”. Trí Thiện - Sinh viên UEH cho biết.

 “Ánh sáng chúng ta đang có ở đây, không khí mà chúng ta hít thở vào đã được tối ưu hóa, để tăng năng suất học giúp tăng trí nhớ và sự tập trung”, Cô Phạm Thanh Thúy Vy - Giảng viên Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing UEH chia sẻ.

Ông Hoàng Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L cho biết: Chính những thông số mà chúng tôi thu thập được từ thiết bị IoT cộng với các thông số thu được từ các giao dịch và của bạn đọc với thư viện thông qua các phần mềm quản lý thư viện, thông qua mobile app mà thư viện đang sử dụng chúng ta có thể biết được bạn đọc, nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về vấn đề gì hoặc thích chủ đề gì nhất. Thời điểm hiện nay đang vào khóa học nào từ đó gợi ý các khóa học mà bạn đọc mong muốn.

Thư viện tích hợp những nền tảng công nghệ số hiện đại, giúp người dùng dễ dàng tìm tài liệu chỉ bằng 1 cái điện thoại thông minh

Quản trị thông minh

Nếu trước đây thủ thư phải trực tiếp mở cửa, bật điều hòa các phòng họp thì nay sinh viên có thể tự đặt lịch trên điện thoại và khi đến quét mã dò code thì đèn tự động sáng, điều hòa đã được bật sẵn. Hiện tại thư viện UEH có 3 cơ sở ở ba nơi khác nhau nhưng chỉ cần 10 nhân viên để có thể quản lý tất cả các hoạt động.

Bà Hoàng Tuyết Anh - Giám đốc thư viện UEH bày tỏ: Đây thực sự là môi trường để sinh viên, giảng viên sáng tạo và có thể trải nghiệm được rất nhiều điều mới mà công nghệ đem đến. Chúng tôi đã cố gắng tích hợp tất cả những điều cần thiết đáp ứng nhu cầu của sinh viên và giảng viên khi tìm đến thư viện.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong - Chủ tịch Hội đồng trường UEH chia sẻ: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng 9 đề án thúc đẩy trường phát triển vượt bậc. Trong 9 đề án đó, có đề án chuyển đổi số. Việc hình thành thư viện thông minh cũng nằm trong đề án chuyển đổi số này, nhằm mang lại nhiều lợi ích lớn tạo ra hệ sinh thái về hợp tác, tương tác và cá nhân hóa cho người sử dụng thư viện.

Thư viện có những không gian thoải mái, kích thích sự sáng tạo của người học
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm