rssheader

13/04/2021

Singapore cho phép bán thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Ngô Chuyên - 02/12/2020, 18:34 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Đây được coi là quyết định mở đường cho Eat Just - công ty được biết đến nhiều nhất với sản phẩm thay thế trứng gốc thực vật. Eat Just cũng có thể bán gà nuôi trong phòng thí nghiệm như một nguyên liệu ở Singapore.

Giám đốc Điều hành Viện Thực phẩm Tốt Bruce Friedrich cho biết: “Một cuộc chạy đua cho thực phẩm tương lai đang được tiến hành.”

Trong thập kỷ qua, nhiều công ty khởi nghiệp đã tìm cách sản xuất thịt nuôi cấy vừa ngon vừa hợp túi tiền với mục tiêu hạn chế việc tiêu thụ thịt thông thường của người tiêu dùng.

Giống như các nhà sản xuất thịt từ thực vật, các công ty khởi nghiệp như Eat Just, Future Meat Technologies và Memphis Mea khẳng định sản phẩm họ tạo ra tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và đồng thời thân thiện hơn với môi trường.

Ông Tetrick cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng cách để giải quyết vấn đề sức khỏe, phá rừng và đạo đức là tạo ra protein động vật.”

Eat Just đã làm việc để đạt được sự chấp thuận của Cơ quan Thực phẩm Singapore trong vòng 2 năm. Để đạt được giấy phép của chính phủ, công ty phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm mới và đưa ra quy trình sản xuất nhất quán cho gà nuôi cấy tế bào.

Eat Just đang thực hiện các quy trình khác để thịt được nuôi cấy được cấp phép ở các nơi khác trên thế giới. Viện Thực phẩm Tốt - cơ quan ủng hộ các protein thay thế đã thảo luận với các quan chức chính phủ Singapore về thịt nuôi trong hơn 3 năm.

Tuy nhiên ở Mỹ, sự chấp thuận theo quy định đối với thịt nuôi cấy dường như vẫn còn khó khăn. Cục Quản lý Thực phẩm và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã giám sát quy định đối với hải sản, thịt gia cầm và thịt bò được nuôi cấy từ năm 2019. Song các sản phẩm này sẽ vấp phải sự phản đối từ các nhà sản xuất thịt truyền thống, chẳng hạn như Mỹ Hiệp hội chăn nuôi gia súc.

Công ty vẫn còn một chặng đường dài để đi trong việc đưa gà của mình đến từng hộ gia đình ở Singapore. Tetrick cho biết, sản phẩm sẽ được bán dưới thương hiệu Good Meat và sẽ ra mắt tại một nhà hàng duy nhất trên cả nước trong thời gian tới.

Ông Tetrick nói: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với một nhà hàng và sau đó mở rộng quy mô và cuối cùng là bán lẻ. Nguyên vật liệu cần thiết chủ yếu là các lò phản ứng sinh học".

Eat Just đã hợp tác với các nhà sản xuất địa phương ở Singapore để chuẩn bị cho việc bán gà nuôi cấy. Công ty cũng đang có kế hoạch vận động lòng tin của người tiêu dùng vào sản phẩm. Để làm tốt nhiệm vụ này, công ty cần minh bạch về cách thức sản xuất của thịt nuôi cấy tế bào.

Sau khi mở rộng quy mô, Eat Just sẽ tiếp tục giảm giá d để sẽ thu hút người tiêu dùng và các nhà hàng dùng thử sản phẩm.

Theo CNBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm