rssheader

30/07/2021

Phương pháp mới điều trị trầm cảm

Kim Dung - 15/06/2021, 14:04 GMT+07 | Khoa học
Hiệu quả sau điều trị bằng nitơ oxit có thể kéo dài đến 4 tuần. Hiệu quả sau điều trị bằng nitơ oxit có thể kéo dài đến 4 tuần.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những lợi ích này có thể kéo dài ít nhất hai tuần.

Kể từ khi được phát hiện vào cuối thế kỷ 18, nitơ oxit đã đóng một vai trò quan trọng trong gây mê. Chất này cũng thường được gọi là “khí cười” do tính chất gây hưng phấn khi dùng ở nồng độ nhẹ.

Một thử nghiệm mới đây đã đưa ra những manh mối thuyết phục rằng, khí nitơ oxit thực sự có thể làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nghiên cứu sơ bộ sau đó cho thấy, khí này cũng có khả năng điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và nghiện rượu.

Nghiên cứu mới này nhằm điều tra liệu, liều lượng nitơ oxit thấp hơn so với thử nghiệm trước đây có hiệu quả đối với bệnh trầm cảm hay không. Các nhà khoa học cũng tìm hiểu về việc, những lợi ích từ một lần điều trị duy nhất có kéo dài trong vài tuần hay không.

24 người được tuyển vào thử nghiệm đã hoàn thành ba đợt điều trị. Mỗi đợt kéo dài một giờ, cách nhau một tháng. Cùng với một phiên giả dược chỉ thở oxy, những người này được sử dụng nồng độ nitơ oxit lần lượt là 25% và 50%.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, 85% người tham gia có cải thiện đáng kể đối với các triệu chứng trầm cảm sau khi điều trị bằng nitơ oxit. Quan trọng nhất là liều nitơ oxit thấp hơn gần như có hiệu quả tương tự. Song, lượng nitơ oxit thấp được cho là mang lại ít tác dụng phụ hơn.

“Một số bệnh nhân gặp phải các phản ứng phụ. Đó là một tập hợp nhỏ và những người đó cảm thấy buồn nôn. Nhưng trong nghiên cứu của chúng tôi, chỉ khi dùng liều 50%, họ mới gặp tình trạng đó.

Khi nhận được 25% nitơ oxit, không ai cảm thấy buồn nôn. Liều thấp hơn cũng hiệu quả ngang với liều cao trong việc giảm trầm cảm”, Charles Conway - người trực tiếp tham gia nghiên cứu, giải thích.

Peter Nagale - đồng tác giả nghiên cứu cho biết, tác dụng chống trầm cảm của nitơ oxit kéo dài từ hai đến bốn tuần. Do là một loại phương thức điều trị hoàn toàn mới đối với bệnh trầm, các nhà nghiên cứu cho biết, cần nhiều công việc hơn nữa để đưa ra biện pháp hiệu quả và an toàn nhất.

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu Nagele và Conway cho rằng, trong tương lai, nitơ oxit có thể sẽ hữu ích trong liệu pháp điều trị trầm cảm. Đặc biệt, đây sẽ là một phương pháp điều trị hiệu quả nhanh chóng cho những bệnh nhân trầm cảm nặng - người phải đối mặt với tình trạng muốn tự tử.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm