rssheader

21/10/2020

Phát hiện xác ướp ngựa hơn 40.000 năm tuổi, vẫn còn nguyên máu và nước tiểu

23/04/2019, 06:41 GMT+07 | Khoa học
Xác ướp ngựa 42.000 năm tuổi vẫn còn nguyên máu và nước tiểu tại Nga. Xác ướp ngựa 42.000 năm tuổi vẫn còn nguyên máu và nước tiểu tại Nga.

Theo Semyon Grigoriev, Giám đốc Bảo tàng Mammoth tại Đại học Liên bang Đông Bắc (NEFU) ở Yakutsk, Nga: Dịch cơ thể của một chú ngựa đã được trích xuất trong quá trình khám nghiệm tử thi và được xét nghiệm.

Các nhà khoa học Nga hy vọng, sẽ nhân bản được các loài đã tuyệt chủng, trong đó có chú ngựa hoang được tìm thấy hồi năm 2018.

Cụ thể, trước đó, các thợ săn voi đã phát hiện ra một chú ngựa cổ xưa trong lớp băng vĩnh cửu, ngay cửa miệng núi lửa Batagaika khổng lồ hồi mùa hè năm 2018.

Semyon Grigoriev cho rằng, chú ngựa con có thể chỉ mới hai tuần tuổi khi nó chết. Chính xác hơn, chú ngựa bị chết đuối trong bùn, và sau đó trở thành một phần của lớp băng vĩnh cửu.

Semyon Grigoriev nói: "Khám nghiệm tử thi cho thấy, thân thịt ngựa con được bảo quản cực kỳ tốt, cơ thể nó thậm chí không bị biến dạng. Lông ngựa che phủ hầu hết các bộ phận của thi thể, đặc biệt là ở đầu và chân".

Phần nước tiểu được phát hiện bên trong xác ngựa con 42.000 năm tuổi.

Được biết, con ngựa con này thuộc giống xa xưa đã tuyệt chủng. Grigoriev nói: "Bây giờ chúng ta có thể biết được màu lông của những con ngựa đã tuyệt chủng trong thời đại Pleistocene".

Đặc biệt, xác ướp lâu năm của chú ngựa con này vẫn còn máu và nước tiểu - điều xưa nay hiếm có. Bản thân Grigoriev nghiên cứu nhiều năm cũng chỉ biết một trường hợp khác, về một xác ướp vẫn còn máu.

Đó là máu lỏng được tìm thấy ở xác ướp voi ma mút, một động vật từ kỷ nguyên Pleistocene, tồn tại từ khoảng 2,6 triệu năm trước cho đến khoảng 11.700 năm trước.

Khác với chú ngựa con tại  núi lửa Batagaika, xác ướp voi ma mút được phát hiện năm 2013 tại đảo Little Lyakhovsky, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Nga.

Semyon Grigoriev giải thích rằng, theo quy luật máu sẽ bị đông lại hoặc thậm chí biến thành bột, trong tàn dư cổ xưa của động vật thời kỳ băng hà, ngay cả khi thi thể được bảo quản ổn.

Tuy nhiên, máu tươi vẫn còn sau hàng chục ngàn năm là do phương pháp "ướp xác" tự nhiên tại 2 con vật mà Grigoriev trực tiếp xét nghiệm là chú voi ma mút và chú ngựa con lần này - một điều cực kì thú vị.

Theo các nhà khảo cổ, độ ẩm và các chất lỏng sinh học trong xác các loài động vật hóa thạch hoặc xác ướp sẽ dần dần bay hơi trong hàng ngàn năm. Nhưng hy hữu vẫn có phần máu, chất lỏng... (trong cơ thể động vật đã chết) còn lại, sẽ được bảo quản trong những lớp băng vĩnh cửu.

Được biết, xác ướp ngựa tìm thấy tại Nga sẽ được triển lãm trên khắp Nhật Bản, từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2020, như một phần của triển lãm về voi ma mút đã tuyệt chủng.

Theo Infonet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm