rssheader

24/01/2021

Phát hiện hàng loạt khảo cổ mới tại Saqqara

Tuệ An - 12/01/2021, 14:41 GMT+07 | Khoa học
Kim tự tháp Teti I. Kim tự tháp Teti I.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đang chuẩn bị sớm công bố một phát hiện khảo cổ học lớn tại khu vực cổ vật Saqqara. Khám phá được thực hiện bởi phái đoàn khảo cổ Ai Cập làm việc bên cạnh kim tự tháp của Vua Teti I do Zahi Hawass đứng đầu.

Về chi tiết của phát hiện đó là hai giếng cổ, với giếng thứ nhất sâu 6 mét và giếng thứ hai sâu 20 mét.

Trong giếng đầu tiên, người ta đã phát hiện ra những phát hiện khảo cổ khổng lồ từ các triều đại 18 và 19, cùng với một số bức tranh. Các nguồn tin cho biết thêm rằng một nhóm quan tài đã được khai quật có chứa xác ướp, bao gồm hai màu và có chữ khắc, cũng như các công cụ được sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại, và một nhóm hài cốt bộ xương.

Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành để tiếp cận phần cuối của giếng sâu 20 mét và khám phá những gì bên trong.

Nhà khảo cổ học nổi tiếng người Ai Cập Zahi Hawass gần đây đã tuyên bố rằng, khám phá này sẽ làm sáng tỏ một phần lịch sử của Saqqara mà “chúng ta chưa biết rõ”, đồng thời nó cũng sẽ tiết lộ những bí mật về nghĩa trang của các Vương triều 18 và 19 trong Khu cổ vật Saqqara.

Trong chuyến thăm khu khai quật vào ngày 14/12/2020, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled el-Enani đã muốn đi vào một trong những giếng chôn cất được tìm thấy cùng với Zahi Hawass và Mostafa Waziry.

Trước đó, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cũng cho biết, các nhà khảo cổ học đã tiếp tục tìm thấy bộ sưu tập các quan tài cổ trang trí màu sắc và niêm phong nguyên vẹn, được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm, từ khoảng thế kỷ thứ VI hoặc thứ VII trước Công nguyên, tại nghĩa địa Saqqara, tỉnh Giza, Ai Cập.

Địa điểm Saqqara là một phần của nghĩa địa tại cố đô Memphis của Ai Cập, bao gồm các Kim tự tháp Giza nổi tiếng, cũng như các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh. Tàn tích của Memphis đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1970.

Khu vực cao nguyên này có ít nhất 11 kim tự tháp, bao gồm cả Kim tự tháp bậc thang, cùng với hàng trăm ngôi mộ của các vị quan cổ đại và các địa điểm khác trải dài suốt quãng thời gian từ Vương triều thứ nhất (khoảng 2920-2770 trước Công nguyên) đến thời kì Coptic (395-642).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm