Phát hiện hàng loạt khảo cổ mới tại Saqqara

GD&TĐ - Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành để tiếp cận phần cuối của giếng sâu 20 mét và khám phá những gì bên trong.
Kim tự tháp Teti I.
Kim tự tháp Teti I.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đang chuẩn bị sớm công bố một phát hiện khảo cổ học lớn tại khu vực cổ vật Saqqara. Khám phá được thực hiện bởi phái đoàn khảo cổ Ai Cập làm việc bên cạnh kim tự tháp của Vua Teti I do Zahi Hawass đứng đầu.

Về chi tiết của phát hiện đó là hai giếng cổ, với giếng thứ nhất sâu 6 mét và giếng thứ hai sâu 20 mét.

Trong giếng đầu tiên, người ta đã phát hiện ra những phát hiện khảo cổ khổng lồ từ các triều đại 18 và 19, cùng với một số bức tranh. Các nguồn tin cho biết thêm rằng một nhóm quan tài đã được khai quật có chứa xác ướp, bao gồm hai màu và có chữ khắc, cũng như các công cụ được sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại, và một nhóm hài cốt bộ xương.

Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành để tiếp cận phần cuối của giếng sâu 20 mét và khám phá những gì bên trong.

Nhà khảo cổ học nổi tiếng người Ai Cập Zahi Hawass gần đây đã tuyên bố rằng, khám phá này sẽ làm sáng tỏ một phần lịch sử của Saqqara mà “chúng ta chưa biết rõ”, đồng thời nó cũng sẽ tiết lộ những bí mật về nghĩa trang của các Vương triều 18 và 19 trong Khu cổ vật Saqqara.

Trong chuyến thăm khu khai quật vào ngày 14/12/2020, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled el-Enani đã muốn đi vào một trong những giếng chôn cất được tìm thấy cùng với Zahi Hawass và Mostafa Waziry.

Trước đó, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cũng cho biết, các nhà khảo cổ học đã tiếp tục tìm thấy bộ sưu tập các quan tài cổ trang trí màu sắc và niêm phong nguyên vẹn, được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm, từ khoảng thế kỷ thứ VI hoặc thứ VII trước Công nguyên, tại nghĩa địa Saqqara, tỉnh Giza, Ai Cập.

Địa điểm Saqqara là một phần của nghĩa địa tại cố đô Memphis của Ai Cập, bao gồm các Kim tự tháp Giza nổi tiếng, cũng như các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh. Tàn tích của Memphis đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1970.

Khu vực cao nguyên này có ít nhất 11 kim tự tháp, bao gồm cả Kim tự tháp bậc thang, cùng với hàng trăm ngôi mộ của các vị quan cổ đại và các địa điểm khác trải dài suốt quãng thời gian từ Vương triều thứ nhất (khoảng 2920-2770 trước Công nguyên) đến thời kì Coptic (395-642).

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.