rssheader

18/06/2021

Phân tích các chỉ số của máu có thể dự đoán được tuổi thọ

Phương Thảo - 04/12/2019, 07:10 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trong đó, mức độ tế bào lympho (bạch cầu) đóng vai trò quan trọng nhất, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

Một nghiên cứu chung mới của các nhà khoa học Mỹ từ Phòng khám Cleveland và đã chỉ ra rằng, các chỉ số lâm sàng về tình trạng miễn dịch và viêm nhiễm có thể được coi là chỉ số chung về sức sống của cơ thể.

Các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 31.000 người tham gia chương trình Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), mà các bác sĩ đã theo dõi trong 12 năm. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm thống kê y tế quốc gia, một nhánh của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Họ đã tìm thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa số lượng tế bào lympho với tỷ lệ tử vong. Mối quan hệ này không phụ thuộc vào tuổi tác hay các dấu hiệu miễn dịch máu cũng như các yếu tố mang nguy cơ bổ sung.

Giảm bạch cầu là tình trạng đặc trưng bởi mức độ tế bào lympho thấp, trong mọi trường hợp đều dẫn đến nguy cơ tử vong cao do bệnh tim, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả bệnh cúm và viêm phổi.

Mối quan hệ giữa giảm bạch cầu và giảm tuổi thọ được phản ánh rõ rệt. Khi nồng độ tế bào lympho thấp kết hợp với chỉ số máu bất thường khác - mức độ phân bố của hồng cầu, cho thấy khả năng tạo ra và duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đồng thời chỉ ra mức độ protein phản ứng C như là một chỉ số về sự viêm nhiễm.

Sự kết hợp của cả ba chỉ số cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra số liệu cho nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Các ví dụ thực tế cho thấy những người có số liệu rủi ro thấp, sống lâu hơn khoảng mười năm so với những người có lối sống tương tự nhưng có số liệu rủi ro cao.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm