rssheader

24/11/2020

Nghiên cứu khoa học hướng đến xã hội xanh và thông minh

Tiến Vượng - 16/10/2019, 10:17 GMT+07 | Khoa học
Quang cảnh phiên thảo luận về hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp
Quang cảnh phiên thảo luận về hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp

PGS TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, Hội nghị KH&CN được nhà  trường  tổ chức luân phiên 2 năm một lần.

Hội nghị là nơi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các lĩnh vực đang được chính phủ và toàn xã hội quan tâm gần đây như thành phố thông minh, công nghệ thông minh, Internet vạn vật, chuyển đổi kỹ thuật số, phát triển một xã hội thông minh

Chủ đề của Hội nghị 16 xoay quanh 2 chủ trương của Chính phủ Việt Nam: Quyết định 950/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030; Việc gắn kết giữa trường đại học và doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng KH&CN để giải quyết những vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội.

PGS.TS Thoại Nam, Giám đốc Trung tâm điện toán báo cáo tham luận  tại hội nghị

PGS.TS Thoại Nam, Giám đốc Trung tâm điện toán, Trường ĐH Bách khoa- ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, mối liên kết “ba nhà” thể hiện rõ vai trò và lợi thế mỗi bên. Nhà nước có các chương trình đầu tư về R&D (nghiên cứu và triển khai), đầu tư hạ tầng, phòng lab và quan trọng nhất là xây dựng chính sách khoa học công nghệ. Nhà doanh nghiệp có nguồn lực về tài chính, am hiểu thị trường, đầu tư mạo hiểm. Trường ĐH có nguồn lực con người, các chương trình đào tạo tiên tiến,…

“Mỗi bên đều có thế mạnh riêng và cần có mô hình hợp tác, liên kết để tạo ra các sản phẩm thương mại hóa có giá trị cao. Điều này các quốc gia khác làm rất tốt”- PGS Nam cho biết.

Các mô hình đổi mới sáng tạo của sinh viên trưng bày triển lãm tại hội nghị

Nhằm tạo ra liên kết “ba nhà” Trường ĐH Bách khoa- ĐH Quốc gia TP.HCM đã thành lập Viện KH&CN tiên tiến liên ngành. Viện nghiên cứu này với mục tiêu tập trung nguồn lực trong trường ĐH giải quyết các bài toán lớn của cuộc sống như: ứng dụng cho thành phố thông minh, công nghệ trong cách mạng 4.0,…

Theo PGS Nam, Viện chuyên nghiên cứu và phát triển các công nghệ mang tính liên ngành, công nghệ mới (cloud, AI, sensor, big data,…) liên kết mật thiết với doanh nghiệp. Mới đây, Trường ĐH Bách khoa- ĐH Quốc gia TP.HCM đã bắt tay thực hiện các dự án về cảnh báo ngập sử dụng công nghệ mới tại TP, hay hợp tác với UBND tỉnh Đồng Tháp xây dựng mô hình nông thôn thông minh nhằm phát triển mô hình “hội quán nông dân” hướng tới phát triển các sản phẩm xanh, sạch.

Trường ĐH Bách khoa ký kết hợp tác với Công ty Bóng đèn Điện Quang tại hội nghị

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, vấn đề lớn nhất để có được những sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường ĐH là cần phải làm rõ  các giảng viên được lợi gì khi có những doanh nghiệp trong nhà trường; Môi trường ĐH khởi nghiệp sẽ có những lợi thế gì so với khởi nghiệp bên ngoài.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết, TPHCM hiện nay đang thúc đẩy đề án thành phố thông minh, và Trường ĐH Bách khoa- ĐH Quốc gia TP.HCM là một đơn vị hỗ trợ tư vấn không thể thiếu.

“Với vai trò của mình, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho nhà trường thực hiện các chương trình kết nối với doanh nghiệp để phát triển các sản phẩm công nghệ phục vụ cho nhu cầu của thành phố, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa" -GS Phùng cho hay.

Hội nghị KH&CN lần thứ 16 năm 2019, với chủ đề  "Xã hội xanh và thông minh”, có 700 nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế gửi về, trong đó có 689 bài báo cáo được in trong kỷ yếu. Hội nghị được tổ chức có 73 phân ban, trong đó có 52 phân ban quốc tế.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm