rssheader

09/03/2021

NASA cảnh báo một cơn bão địa từ sắp ảnh hưởng tới Trái đất

Hải Yến - 16/11/2018, 17:34 GMT+07 | Khoa học
Một cơn bão từ Mặt trời có thể ảnh hưởng tới Trái đất vào cuối tuần này Một cơn bão từ Mặt trời có thể ảnh hưởng tới Trái đất vào cuối tuần này

Đây là kết quả do sự xuất hiện của một chiếc hố trong quầng của Mặt trời, tạo ra những cực quang bao phủ các dải đất ở Bắc Mỹ và Anh.

Các mạng lưới điện có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão dự kiến xảy ra vào chủ nhật tới (18/11) này.

“Khi Trái đất thoát ra khỏi một luồng gió mặt trời, một luồng gió khác lại xuất hiện” – các nhà khoa học cho biết.

Người ta tin rằng những cơn bão Mặt trời là một trong những “mối đe dọa lớn nhất” của nhân loại. Chúng có thể gây ra các vấn đề lớn đối với các nguồn cung cấp điện, gây mất điện một cách nguy hiểm. Ngoài ra, những cơn bão này có thể tạo ra báo động giả trong thiết bị hệ thống điện, khiến các vệ tinh và máy bay ở quỹ đạo thấp của Trái đất bị kéo chậm lại.

Một cơn bão Mặt trời khổng lồ đã tấn công Trái đất vào năm 1859 và một cơn bão có cùng kích cỡ như hiện nay có thể khiến xã hội hiện đại của chúng ta khốn đốn vì quá phụ thuộc vào công nghệ.

Nhà vật lý thiên văn Brian Gaensler tại Đại học Toronto, Canada đã đưa ra cảnh báo về tác động của một cơn bão Mặt trời, theo đó nó có thể phá hỏng vệ tinh, gây cản trở cho điện thoại di động và các loại hình liên lạc khác. Tác động của một cơn bão Mặt trời có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Theo Daily Star
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm