Hết làm Mặt trăng nhân tạo, Trung Quốc tiếp tục làm Mặt trời nhân tạo

GD&TĐ - Trong quá trình tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tạo ra một mặt trời nhân tạo có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C – mức nhiệt khiến Mặt trời thật cũng phải “nể mặt”.
Trung Quốc làm Mặt trời nhân tạo để tạo ra năng lượng sạch
Trung Quốc làm Mặt trời nhân tạo để tạo ra năng lượng sạch

Thiết bị mô phỏng Mặt trời đặt trên Trái đất có thể đạt tới nhiệt độ khủng khiếp là 100 triệu độ C – nhóm nghiên cứu mới tuyên bố. Trong khi đó, lõi của Mặt trời thật chỉ nóng khoảng 15 triệu độ C.

Viện Vật lý Plasma, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết đã thử một “mặt trời nhân tạo” có tên gọi Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn (EAST). Thiết bị này được thiết kế theo cách mà Mặt trời thực tỏa ra năng lượng khổng lồ của mình.

EAST là một chiếc máy lớn hình tròn, đặt trong một chiếc hộp tròn. Nằm ở Đảo Khoa học ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, chiếc máy này sẽ sử dụng năng lượng nhiệt hạch để tạo ra sức nóng khổng lồ. Dự kiến cần có 15.000 USD/ngày chỉ để bật máy lên.

Mục tiêu của EAST là để hiểu được phản ứng tổng hợp hạt nhân và một ngày có thể sử dụng nó làm nguồn điện thay thế trên Trái đất. Việc này cũng sẽ mở đường cho hoạt động dùng năng lượng sạch vì hiện tại năng lượng hạt nhân được tạo ra thông qua phân hạch cũng để lại rác thải độc hại lâu dài.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố chế tạo Mặt trăng nhân tạo để chiếu sáng thành phố vào ban đêm.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ