Hết làm Mặt trăng nhân tạo, Trung Quốc tiếp tục làm Mặt trời nhân tạo

GD&TĐ - Trong quá trình tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tạo ra một mặt trời nhân tạo có thể đạt tới nhiệt độ 100 triệu độ C – mức nhiệt khiến Mặt trời thật cũng phải “nể mặt”.
Trung Quốc làm Mặt trời nhân tạo để tạo ra năng lượng sạch
Trung Quốc làm Mặt trời nhân tạo để tạo ra năng lượng sạch

Thiết bị mô phỏng Mặt trời đặt trên Trái đất có thể đạt tới nhiệt độ khủng khiếp là 100 triệu độ C – nhóm nghiên cứu mới tuyên bố. Trong khi đó, lõi của Mặt trời thật chỉ nóng khoảng 15 triệu độ C.

Viện Vật lý Plasma, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết đã thử một “mặt trời nhân tạo” có tên gọi Lò phản ứng thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn (EAST). Thiết bị này được thiết kế theo cách mà Mặt trời thực tỏa ra năng lượng khổng lồ của mình.

EAST là một chiếc máy lớn hình tròn, đặt trong một chiếc hộp tròn. Nằm ở Đảo Khoa học ở tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc, chiếc máy này sẽ sử dụng năng lượng nhiệt hạch để tạo ra sức nóng khổng lồ. Dự kiến cần có 15.000 USD/ngày chỉ để bật máy lên.

Mục tiêu của EAST là để hiểu được phản ứng tổng hợp hạt nhân và một ngày có thể sử dụng nó làm nguồn điện thay thế trên Trái đất. Việc này cũng sẽ mở đường cho hoạt động dùng năng lượng sạch vì hiện tại năng lượng hạt nhân được tạo ra thông qua phân hạch cũng để lại rác thải độc hại lâu dài.

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố chế tạo Mặt trăng nhân tạo để chiếu sáng thành phố vào ban đêm.

Theo RT
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.