rssheader

26/09/2021

Mỹ có thể tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 J&J

Đức Mạnh - 16/04/2021, 14:19 GMT+07 | Khoa học
Mỹ có thể tạm dừng tiêm vắc-xin Covid-19 J&J

Việc tạm dừng sau khi có 6 trường hợp phát triển tình trạng máu đóng cục nghiêm trọng hiếm gặp trong vòng hai tuần sau khi tiêm chủng.

Theo CDC, hơn 6,8 triệu người đã được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson ở Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA và Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc chính của CDC tuyên bố: “Hiện tại, những trường hợp gặp tác dụng phụ này dường như vẫn cực kỳ hiếm thấy. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị tạm dừng việc sử dụng vắc-xin J&J vì lý do thận trọng”.

Vào thứ Tư, CDC sẽ triệu tập một cuộc họp với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng để xem xét những trường hợp này, theo tuyên bố.

Tất cả sáu trường hợp đông máu đều xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48, những người xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng, theo tuyên bố. Cả sáu người đều phát triển một hiện tượng máu đóng cục hiếm gặp được gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) cùng với lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Một phụ nữ đã tử vong và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch, theo Marks cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (13/4).

Cách điều trị cho hiện tượng máu đóng cục này khác với cách sử dụng thuốc chống đông máu điển hình heparin được sử dụng để điều trị máu đóng cục, theo tuyên bố. 

TS Schuchat cho biết trong cuộc họp báo rằng việc tạm dừng tiêm vắc-xin là để có một khoảng thời gian chuẩn bị cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nhận biết và điều trị các trường hợp dính tác dụng phụ cho bệnh nhân một cách thích hợp.

Thời gian tạm dừng tiêm phòng vắc-xin phụ thuộc vào những gì các cơ quan sẽ tìm hiểu trong vài ngày tới về những trường hợp máu đóng cục này, theo Tiến sĩ Janet Woodcock, ủy viên FDA đương quyền cho biết trong cuộc họp.

TS Woodcock nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này sẽ chỉ tốn vài ngày”.

Việc tạm dừng tiêm phòng vắc-xin J&J diễn ra sau khi nhiều quốc gia ở châu Âu tạm dừng việc triển khai vắc-xin của Oxford là AstraZeneca - được sản xuất từ ​​công nghệ tương tự như vắc-xin Johnson & Johnson - sau một số báo cáo về hiện tượng máu đóng cục CVST.

Theo NBC News, hầu hết các quốc gia đã tiếp tục thực hiện tiêm phòng vắc-xin AstraZeneca nhưng gia tăng hạn chế và hướng dẫn về độ tuổi.

TS Schuchat nói: “Tôi biết có những người đã tiêm vắc-xin này đang rất lo lắng. Đối với những người đã được tiêm vắc-xin của Johnson & Johnson từ hơn một tháng trước, nguy cơ mắc hiện tượng này là rất thấp”.

Những người được tiêm chủng gần đây hơn nên đề phòng các triệu chứng như đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và tìm cách điều trị y tế. 

“Các triệu chứng này khác với các triệu chứng giống cúm mà nhiều người báo cáo trong vài ngày đầu sau khi thực hiện tiêm chủng; các triệu chứng đông máu này dường như xuất hiện muộn hơn, khoảng một tuần đến ba tuần sau thời điểm tiêm chủng”, TS Marks cho biết. 

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm