rssheader

22/10/2020

Mỹ cảnh báo loại amip ăn não người hiếm gặp

Đức Mạnh - 25/09/2020, 07:17 GMT+07 | Khoa học
Mỹ cảnh báo loại amip ăn não người hiếm gặp

Nạn nhân 13 tuổi Tanner Wall và gia đình gần đây đã đi nghỉ tại một khu cắm trại ở Bắc Florida, nơi có một công viên nước và hồ nơi cậu bé đi bơi. Vài ngày sau khi bơi trong hồ ở khu cắm trại, Tanner xuất hiện các triệu chứng, bao gồm buồn nôn, nôn, đau đầu và cứng cổ.

Ban đầu Tanner được chẩn đoán bị viêm họng, nhưng cha mẹ cậu bé nghi ngờ rằng con mình có thể đã mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Vì vậy, họ đã đưa cậu đến UF Health ở Gainesville, Florida, để thăm khám kỹ hơn. Tại đó, cậu bé được đặt máy thở và các bác sĩ đã có một phát hiện kinh hoàng.

“Chúng tôi rất tiếc phải nói với bạn điều này, nhưng con trai của bạn đã bị amip ký sinh và không có cách chữa trị”, cha của cậu bé, ông Travis Wall, nhớ lại thông báo gây sốc của các bác sĩ. Sau đó, cậu bé 13 tuổi đã được xác định tử vong do nhiễm amip Naegleria fowleri. Tanner qua đời vào ngày 2/8.

Naegleria fowleri là một sinh vật đơn bào được tìm thấy tự nhiên trong các nguồn nước ngọt ấm, chẳng hạn như hồ và sông, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Ở Mỹ, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở các bang miền Nam, đặc biệt là trong những tháng mùa hè sau khi trời nắng nóng kéo dài khiến nhiệt độ nước tăng lên, theo Live Science đã đưa tin trước đây.

Nuốt phải nước chứa ký sinh trùng Naegleria fowleri sẽ không gây bệnh, nhưng nếu nước chứa ký sinh trùng đi lên mũi, sinh vật này có thể xâm nhập vào não và phá hủy mô não.

Theo CDC, phần lớn trường hợp nhiễm trùng amip ăn não đều dẫn đến tử vong với tỷ lệ sống sót là ít hơn 3%. 

Không rõ chính xác lý do tại sao một số người có thể sống sót sau tình trạng này, nhưng các yếu tố có thể đã góp phần tăng nguy cơ sống sót cho bệnh nhân bao gồm được phát hiện sớm và điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm gọi là miltefosine, cùng với các phương pháp điều trị tích cực khác để giảm sưng não, theo Live Science đã đưa tin trước đó.

Điều quan trọng cần lưu ý là miltefosine không phải là một phương pháp điều trị đã được chứng minh và công nhận cho căn bệnh này và một số bệnh nhân dùng thuốc vẫn không qua khỏi.

“Mùa cao điểm phát triển loại amip này là vào tháng 7, 8, 9. Cần nhanh chóng tới các cơ sở chăm sóc y tế ngay lập tức, vì bệnh tiến triển nhanh chóng sau khi các triệu chứng xuất hiện”, cảnh báo nêu rõ.

Cụ thể, những triệu chứng này bao gồm đau đầu, sốt, buồn nôn, mất thăng bằng, nôn mửa, cứng cổ, co giật hoặc gặp ảo giác sau khi bơi trong nước ấm. Hầu hết bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng một tuần.

Thực tế các trường hợp nhiễm Naegleria fowleri là rất hiếm, chỉ có 34 trường hợp được báo cáo ở Mỹ trong khoảng thời gian 10 năm gần đây, mặc dù hàng triệu người đi bơi mỗi năm. Cái chết của Tanner là trường hợp thứ hai được báo cáo ở Florida trong mùa hè này do nhiễm trùng tương tự. Trường hợp tử vong đầu tiên được Bộ Y tế Florida thông báo vào ngày 3/7, mặc dù có rất ít thông tin chi tiết về vụ việc.

Để phòng ngừa, Bộ Y tế Florida khuyến cáo người dân tránh bơi trong nước ngọt ấm trong thời gian nhiệt độ nước cao và mực nước thấp, đồng thời sử dụng kẹp mũi hoặc giữ mũi kín khi bơi.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm