rssheader

24/11/2020

Lượng quan tài chứa xác ướp tại khu chôn cất Ai Cập cổ đại không ngừng tăng

20/11/2020, 07:39 GMT+07 | Khoa học
Cận cảnh một trong những chiếc quan tài chứa xác ướp. Màu sắc được bảo quản rất tốt dù trải qua hơn 2.000 năm. Cận cảnh một trong những chiếc quan tài chứa xác ướp. Màu sắc được bảo quản rất tốt dù trải qua hơn 2.000 năm.

Các nhà khảo cổ học thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, số lượng quan tài chứa đầy xác ướp được tìm thấy trong một loạt hầm mộ ở Saqqara, Ai Cập.

Vào đầu tháng 9, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 13 chiếc quan tài có xác ướp bên trong. Vào đầu tháng 10, con số đó đã tăng lên 59, và bây giờ con số là hơn 100, các nhà khảo cổ học cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 14/11.

Mọi người đang "hỏi chúng tôi đã tìm thấy bao nhiêu cỗ quan tài. Câu trả lời là tôi chưa biết", Mustafa Waziri, Tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập cho biết trong một video do Bộ và Kênh Smithsonian phát hành.

Bên trong các hầm chôn cất, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy 40 bức tượng mô tả vị thần "Ptah-Soker". Vị thần này là sự kết hợp của "Ptah", thần của Memphis và "Soker," là thần của Saqqara. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 20 hộp gỗ khắc họa Horus - một vị thần bầu trời Ai Cập có đầu chim ưng.

Ngoài ra, hai bức tượng bằng gỗ được khắc tên "Phnomus", mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra người đó là ai trong thời cổ đại.

Nhiều bức tượng nhỏ của shabti cũng được tìm thấy. Người Ai Cập cổ đại tin rằng shabtis đóng vai trò như những người hầu cho những người đã khuất ở thế giới bên kia.

Những phát hiện khác nhau có niên đại từ khoảng năm 712 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên. Trong khoảng thời gian này, Ai Cập cổ đại bị chiếm đóng và kiểm soát bởi các nhóm nước ngoài như người Assyria, người Ba Tư và người Hy Lạp.

Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập cho biết, các cuộc khai quật vẫn tiếp tục diễn ra tại khu vực này và các nhà khảo cổ hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy thêm nhiều quan tài chứa xác ướp và các đồ tạo tác khác.

Theo Tuệ An
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm