rssheader

01/12/2020

Khoai tây có thể phát triển tốt trên sao Hỏa

15/03/2017, 16:07 GMT+07 | Khoa học
Khoai tây có thể phát triển tốt trên sao Hỏa

Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) ở Lima, Peru, thực hiện thí nghiệm trồng khoai tây trong môi trường mô phỏng điều kiện khắc nghiệt của sao Hỏa từ ngày 14/2 đến 5/3.

Nhóm nghiên cứu trồng củ khoai tây bên trong hộp kín gọi là CubeSat. Hộp có chứa máy bơm, ống dẫn nước, đèn LED, dụng cụ để mô phỏng nhiệt độ, chu kỳ ánh sáng, các loại khí và áp suất khí quyển trên bề mặt sao Hỏa.

Đất trồng khoai tây được lấy từ sa mạc Pampas de la Joya, Peru. Các nhà khoa học đóng kín hộp và đặt máy quay phim ở bên trong để quan sát hiện tượng xảy ra.

Theo CIP, kết quả sơ bộ khá tích cực. Cây khoai tây đã mọc trên đất sa mạc khô cằn trong điều kiện môi trường tương tự như sao Hỏa.

"Nếu khoai tây chịu được điều kiện khắc nghiệt mà chúng tôi tạo ra trong CubeSat, chúng nhiều khả năng sẽ phát triển tốt trên sao Hỏa. Chúng tôi sẽ làm thêm nhiều thí nghiệm để tìm ra giống khoai tây tốt nhất, cũng như tìm hiểu điều kiện tối thiểu để khoai tây có thể tồn tại", Julio Valdivia-Silva, nhà nghiên cứu của NASA tại Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ, Lima, Peru, cho biết.

Việc trồng khoai tây thành công trong điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt giống sao Hỏa sẽ là bước tiến quan trọng cho ngành nông nghiệp thế giới, hứa hẹn một nguồn cung cấp lương thực tiềm năng cho con người trong tương lai.

Theo VnExpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm