rssheader

13/08/2020

Internet vệ tinh Starlink: Khám phá siêu dự án của tỷ phú Elon Musk

13/07/2020, 06:45 GMT+07 | Khoa học
Internet vệ tinh Starlink:  Khám phá siêu dự án của tỷ phú Elon Musk Internet vệ tinh Starlink: Khám phá siêu dự án của tỷ phú Elon Musk

Dự án mang tên Starlink được thiết lập với mục đích cung cấp mạng Internet nhanh, giá cả hợp lý.

Cầu nối xoá bỏ bất bình đẳng

Báo cáo năm 2016 của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho thấy, có tới 62% người dân nước này chỉ có một lựa chọn "khả năng viễn thông tiên tiến cố định". Tại các khu vực nông thôn Mỹ, số người chỉ có thể sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp Internet (ISP) là 87%.

Bà Gwynne Shotwell - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của SpaceX (công ty vận tải không gian), cho biết, mặc dù các ISP hiện tại được cải thiện, nhưng vẫn khó có thể tiếp cận khu vực nông thôn. 

"Trái lại, Starlink sẽ phủ sóng ở tất cả các phần của địa cầu", bà Shortwell khẳng định.

Các vệ tinh Starlink sẽ đứng gần Trái đất hơn để giảm độ trễ và sử dụng tia laser để tăng tốc độ Internet. Tỷ phú Elon Musk và SpaceX hy vọng rằng, công nghệ độc đáo của Starlink sẽ giúp xoá bỏ khoảng cách kết nối giữa thành thị và nông thôn. 

Hiện tại, các khu vực nông thôn phải đối mặt với những thách thức khi được truy cập Internet do chi phí cơ sở hạ tầng lớn như đặt cáp, xử lý các tranh chấp về quyền sở hữu.

Tuy nhiên, các vệ tinh Starlink sẽ truyền tín hiệu Internet trực tiếp đến một cổng hoặc thiết bị của người dùng trên mặt đất. Điều đó có nghĩa là sẽ cần ít cơ sở hạ tầng hơn để đưa tín hiệu Internet đến những ngôi nhà ở nông thôn.

Trên hết, SpaceX cho biết, Internet vệ tinh Starlink sẽ có tốc độ nhanh hơn so với Internet vệ tinh hiện tại. Mỗi vệ tinh Starlink sẽ kết nối với 4 vệ tinh khác bằng laser. Do vậy, dữ liệu sẽ được phát trên toàn cầu gần tương đương với tốc độ ánh sáng. Mỗi vệ tinh Starlink sẽ truyền thông tin qua không gian với tốc độ nhanh hơn 47% so với cáp quang.

Năm 2018, chương trình Global Lighting được Không lực Hoa Kỳ khởi động, nhằm bắt tay hợp tác với SpaceX. Họ đã dùng hai vệ tinh thử nghiệm của Starlink để truyền Internet vào một máy bay vận tải quân sự C-12. Kết quả cho thấy, tốc độ Internet trên không có thể đạt tới 610 megabits/giây.

Với Internet vệ tinh, tín hiệu của người dùng sẽ được truyền 22.200 dặm để tới vệ tinh, sau đó quay trở lại máy chủ, sao lưu các vệ tinh và trở về người dùng. Đó là lý do độ trễ Internet vệ tinh thường nằm trong khoảng từ 500 - 600 mili giây.

Tuy nhiên, Internet vệ tinh Starlink sẽ chỉ cách bề mặt Trái đất khoảng 342 dặm, gần hơn nhiều so với các vệ tinh khác. Điều này đồng nghĩa rằng, độ trễ sẽ vô cùng thấp khi sử dụng.

Giá cả

Tới nay, SpaceX đã phóng khoảng hơn 500 vệ tinh Starlink vào không gian. Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã cho phép SpaceX được phát triển dự án Starlink lên tới 12.000 vệ tinh để phủ sóng Internet băng rộng.

Kích thước của vệ tinh Starlink chỉ bằng một chiếc bàn và nặng khoảng 227 kg. 

 "Nó có hình dáng như đĩa bay UFO, mỏng, phẳng và được gắn trên một cây gậy. Nó có động cơ tự động điều chỉnh góc nhằm tối ưu hoá khả năng thu tín hiệu Internet từ các vệ tinh Starlink của SpaceX", năm 2015 Elon Musk từng miêu tả về thiết bị giúp người dùng sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh.

Chủ tịch SpaceX cho biết, dịch vụ Internet vệ tinh Starlink có thể được ứng dụng sớm nhất vào giữa năm 2020 đối với người dân Mỹ. Để mục tiêu thành hiện thực, nhiều người cho rằng, SpaceX cần phóng vệ tinh Starlink 6 - 8 lần, cũng như hoàn thành thiết kế thiết bị đầu cuối của người dùng.

Năm 2015, tỷ phú Elon Musk từng tiết lộ, chi phí cho các thiết bị đầu cuối của người dùng sẽ rơi vào khoảng 100 - 300 USD. Trong khi đó, Chủ tịch SpaceX - bà Shotwell từng trả lời một cuộc phỏng vấn của CNN rằng: "Liệu sẽ có ai đó trả ít hơn 80 USD mỗi tháng để sử dụng dịch vụ? Không. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ thành công".

Thông thường, một gói Internet vệ tinh từ Viasat dao động từ 30 - 150 USD/tháng cho tốc độ tải xuống từ 12 - 100 megabit/giây. Các gói HughesNet dao động từ khoảng 60 - 150 USD/ tháng với tốc độ tải xuống 25 megabits/giây. Do đó, không ít ý kiến cho rằng, người dùng sẽ phải trả khoảng 80 USD mỗi tháng để sử dụng Internet vệ tinh Starlink.

Mới đây, Công ty SpaceX của Elon Musk thông báo tìm người tham gia thử nghiệm dịch vụ Internet vệ tinh băng thông rộng Starlink của mình. 

Website của Starlink đã cho phép đăng ký nhận tin tức cập nhật của dự án. Người muốn thử nghiệm cần cung cấp địa chỉ email và mã bưu chính. Sau đó, Starlink sẽ gửi email thông báo khi nào việc thử nghiệm diễn ra tại khu vực của người đăng ký, dựa trên mã bưu chính. 

Theo nội dung Elon Musk viết trên Twitter, đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện tại các vùng có vĩ độ cao, như Seattle (Mỹ) và Đức.


Theo Reviews

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Tin nổi bật

  • Chưa cập nhật

Xem thêm