rssheader

07/03/2021

In 3D thành công đĩa đệm cột sống cứu bệnh nhân khiếm khuyết hiếm gặp

Vân Vân - 22/07/2019, 20:18 GMT+07 | Khoa học
Một mẫu cấy ghép xương in 3D Một mẫu cấy ghép xương in 3D

Nghiên cứu mô cấy ghép cột sống in 3D

Giáo sư Brandt là chủ nhiệm công trình nghiên cứu mô cấy ghép cột sống in 3D trong nước lần đầu tiên tại Úc. Mô cấy ghép này đã được cấy ghép thành công cho bệnh nhân Amanda Gorvin vào năm 2015.

Chào đời với một khiếm khuyết hiếm gặp ở cột sống khiến một đốt sống không thể hình thành đầy đủ, cô Gorvin cho biết chất lượng cuộc sống của cô bị kéo xuống “0 trên thang điểm 10”, còn các cơn đau của cô thì có chỉ số “11 trên 10”.

Những mô cấy ghép có mặt trên thị trường thì không khớp với khoảng hở đặc biệt trên cột sống của cô nên cũng không phù hợp để phẫu thuật.

Chính vì vậy các nghiên cứu viên của ĐH RMIT, đơn vị chuyên sản xuất mô cấy ghép y tế Anatomics và nhà giải phẫu thần kinh Tiến sĩ Marc Coughlan đã làm việc cùng nhau để in và cấy ghép mô cấy dành riêng cho cô.

Dự án được thực hiện trong khoảng thời gian eo hẹp – chỉ 6 tuần kể từ khâu thiết kế đến sản xuất và cấy ghép. GS Brandt chia sẻ rằng thiết kế một cấu trúc không theo khuôn mẫu, có thể hỗ trợ toàn bộ trọng lượng cơ thể người, là một việc làm đầy thách thức.

Nhưng nhóm đã dùng công cụ phần mềm do trường thiết lập nên và máy in laser 3D để tạo từng lớp từng lớp mô cấy ghép, từ bột kim loại titanium, để cuối cùng tạo ra được một lồng lưới mắt cáo bằng titanium có thể hỗ trợ toàn bộ trọng lượng cơ thể người.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và chỉ sau vài ngày nghỉ dưỡng, cô Gorvin đã có thể đi lại. Vài tuần sau đó, cơn đau hoàn toàn biến mất.

Cô Amanda Gorvin – người được phẫu thuật cấy ghép cột sống in 3D đầu tiên của Úc được thiết kế bởi các kỹ sư của Đại học RMIT. 

Con đường mới: Thiết kế mô cấy ghép thế hệ mới 

Cô Gorvin, giờ đã làm mẹ sau cuộc cuộc phẫu thuật thành công, chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì mảnh ghép này đã trả lại cuộc sống bình thường cho tôi. Việc các bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư làm việc cùng nhau tạo ra mẫu ghép hoàn hảo đến từng mi-li-mét để đưa vào cột sống của tôi quả thực là điều đáng kinh ngạc”.

Còn GS Brandt cho biết: “Đây là lầu đâu tiên mô cấy ghép như vậy được in ngay tại Úc và được cấy ghép cho bệnh nhân. Công trình nghiên cứu về kỹ thuật in 3D mà chúng tôi tiến hành trong nhiều năm qua đã có thể ứng dụng vào thực tế”.

Kể từ đó, thành công của dự án đã mở ra hướng mới cho GS Brandt và nhóm của ông: thiết kế mô cấy ghép thế hệ mới cho bệnh nhân ung thư xương.

Lần này, nhóm đã hợp tác cùng Stryker (một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ y tế), ĐH Công nghệ Sydney, Trung tâm hợp tác nghiên cứu Chế tác Đổi mới sáng tạo và Bệnh viện St Vincent, trong in 3D xương thay thế có kích cỡ tùy chỉnh, để thay thế các phần xương mang khối u đã bị cắt bỏ, giúp bảo toàn chi cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Theo GS Brandt, hợp tác với doanh nghiệp trong ngành là trọng tâm tạo nên giá trị của  Trung tâm Chế tác công nghệ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực thiết bị y sinh học, không gian vũ trụ, phòng thủ và khai khoáng.

“Chúng tôi mong được làm việc cùng các công ty chế tác có tư duy cấp tiến, bất kể ở quy mô gì hay có nền tảng như thế nào, nhằm tạo ra môi trường đổi mới sáng tạo và hợp tác nơi tất cả có thể học hỏi và được lợi từ quá trình quá trình tương tác cùng nhau”, GS Brandt bày tỏ.

Một mẫu cấy ghép xương in 3D. 

Tổ chức nghề nghiệp danh tiếng - Hiệp hội Kỹ sư Úc - vừa trao danh hiệu Centenary Hero (Người hùng thế kỷ) cho GS Milan Brandt, Giám đốc Kỹ thuật của Trung tâm Chế tác công nghệ cao thuộc Đại học RMIT (Melbourne), nhờ ảnh hưởng của công trình nghiên cứu mà ông đã thực hiện.

Giải thưởng năm nay được trao nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hiệp hội Kỹ sư Úc và dành cho những kỹ sư “đột phá giới hạn, chỉ ra những điểm chưa ổn, và nghĩ ra những sáng kiến đổi mới mà 100 năm trước không ai có thể hình dung tới”.

Theo ĐH RMIT Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm