rssheader

25/10/2020

Google dọa tính phí Android sau quyết định phạt 5 tỷ USD của EU

20/07/2018, 08:32 GMT+07 | Khoa học
Google dọa tính phí Android sau quyết định phạt 5 tỷ USD của EU

Quyết định của Liên minh châu Âu (EU) trong việc gây sức ép lên Google phải từ bỏ tích hợp Chrome và ứng dụng Tìm kiếm trên các thiết bị Android có thể khiến nền tảng này không còn được cung cấp miễn phí trong tương lai.

Trong một bài đăng trên blog với nội dung bảo vệ quyết định của Google, Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã đưa ra phản ứng của công ty đối với quyết định phạt 5 tỷ USD của EU.

Pichai nêu lên thực tế rằng, một người dùng Android điển hình sẽ "cài đặt khoảng 50 ứng dụng" và có thể dễ dàng xóa ứng dụng được cài đặt sẵn. Nhưng nếu Google không được tích hợp các ứng dụng của riêng mình, nó sẽ làm đảo lộn hệ sinh thái Android.

"Nếu các nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng viễn thông không thể chấp nhận ứng dụng của chúng tôi trên nhiều thiết bị của họ, điều đó sẽ làm đảo lộn sự cân bằng của hệ sinh thái Android", Pichai giải thích.

Pichai sau đó gợi ý rằng các nhà sản xuất điện thoại hưởng lợi từ việc Android được cung cấp miễn phí cũng xuất phát từ việc tích hợp gói ứng dụng này. "Cho đến nay, mô hình kinh doanh Android đều hoàn toàn miễn phí đối với các nhà sản xuất điện thoại hoặc phụ thuộc vào một mô hình phân phối được kiểm soát chặt chẽ", Pichai nói.

"Nhưng chúng tôi lo ngại rằng quyết định ngày hôm nay sẽ làm đảo lộn sự cân bằng mà chúng tôi đã làm với Android", Giám đốc điều hành Google cảnh báo.

Bài viết của Pichai về mô hình kinh doanh không tính phí của Android được xem như một thông điệp cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất điện thoại và Ủy ban châu Âu.

Trong quyết định phạt của mình, EU đã không đưa ra đề xuất nào về cách thức mà Google nên giải quyết trong cáo buộc độc quyền của mình.

Nhưng rõ ràng là nếu các nhà sản xuất điện thoại sử dụng trình duyệt và trình tìm kiếm của riêng họ thay vì tích hợp Chrome và ứng dụng Tìm kiếm, điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động của Google, vốn chiếm hơn 50% doanh thu quảng cáo kỹ thuật số thuần túy của công ty.

Google cảnh báo rằng mô hình kinh doanh Android của hãng bây giờ có thể thay đổi, và điều này cũng có nghĩa là công ty sẽ xem xét lại việc cấp phép Android cho các nhà sản xuất điện thoại. Sự phổ biến của Android có thể sẽ không còn nữa khi hệ điều hành này bắt đầu được tính phí.

Theo NĐT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm