rssheader

25/01/2021

Diễn tập ứng phó sóng thần cho giáo viên và học sinh

Ngọc Minh - 20/11/2019, 11:00 GMT+07 | Khoa học
Học sinh Quảng Nam tham gia diễn tập ứng phó với sóng thần. Học sinh Quảng Nam tham gia diễn tập ứng phó với sóng thần.

Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu tác động bởi thiên tai, trong đó bão, lũ lụt, hạn hán, lũ quét và sạt lở đất xảy ra thường xuyên và gây thiệt hại nghiêm trọng nhất. Trong vòng hai thập kỷ qua, trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam đã làm chết và mất tích gần 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1 - 1,5% GDP.

Theo Viện Vật lý địa cầu, nếu xảy ra động đất tại đới đứt gãy Manila (Philippines), sẽ có khả năng xảy ra sóng thần và khoảng 2 giờ sau thời điểm xảy ra động đất, các đợt sóng thần sẽ ảnh hưởng đến 13 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung của Việt Nam, trong đó có Quảng Nam.

Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Việt Nam đã từng bước đầu tư xây dựng các trạm cảnh báo thiên tai đa mục tiêu (trong đó có cảnh báo sóng thần). Đến nay, đã hoàn thành xây lắp các trạm này tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

“Trẻ em, những người chủ tương lai của đất nước, đang là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai. Các em cần được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình trước những mối hiểm họa từ tự nhiên.

Ứng phó với rủi ro thiên tai trong đó có sóng thần nên được lồng ghép trong chương trình giảng dạy của các trường học ở tất cả các cấp tại các xã ven biển miền Trung”, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh Văn phòng thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết.

Bà Sitara Syed, Phó Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho rằng: “Diễn tập ở trường học được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm tác động của sóng thần và các thiên tai khác.

Điều quan trọng là không được chủ quan với loại hình thiên tai này; Và đặc biệt cần có một kế hoạch ứng phó với sóng thần tại trường học, trong đó cần làm rõ ai làm gì và khi nào cần làm gì. Đồng thời, cần có các cuộc diễn tập thường xuyên để kiểm tra kế hoạch này và để nâng cao nhận thức và tăng cường kỹ năng cho học sinh và giáo viên”.

Chiến dịch “Trường học của Sơn Tinh” là một hợp phần quan trọng trong “Dự án Tăng cường phòng ngừa và ứng phó với sóng thần cho trường học” do chính phủ Nhật Bản tài trợ cho 18 nước châu Á - Thái Bình Dương: Bangladesh, Campuchia, Fiji, Indonesia, Malaysia, Maldives, Myanmar, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Samoa, Quần đảo Solomon, Sri Lanka, Thái Lan, Timor Leste, Tonga, Vanuatu và Việt Nam.

Đến nay, có 5.500 học sinh, giáo viên tại 5 trường thuộc 4 tỉnh ven biển Việt Nam được tham gia diễn tập.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm