rssheader

25/09/2020

Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa bị nhốt 20 năm trong lồng sắt

12/05/2020, 17:22 GMT+07 | Khoa học
Cứu hộ 2 cá thể gấu ngựa bị nhốt 20 năm trong lồng sắt

Theo thông tin của chủ nuôi, hai cá thể gấu ngựa đã được ông mua và nuôi từ khi là gấu con từ vùng biên giới sát với Lào, nặng ước chừng 8 kg mỗi cá thể khoảng từ năm 2000. Tính tới nay, hai gấu đã bị nuôi nhốt tầm 20 năm. Ông có chia sẻ rằng cơ sở của ông đã dừng chích hút mật gấu 3 năm nay, vì rất ám ảnh và mỗi khi nhìn thấy ánh mắt của chúng đau đớn, ông đều phải quay mặt đi. Nguyện vọng của chủ nuôi là hai gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm ngay trên địa bàn tỉnh và được hưởng điều kiện tốt nhất để gấu được tự do và chăm sóc tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.

Hai cá thể gấu được nuôi nhốt trong một khu nhà tối có mái che cửa lưới sắt. Để đưa được 2 gấu ra và chuyển sang lồng vận chuyển, các bác sỹ đã gây mê khám sức khoẻ lâm sàng, đánh giá hiện trạng gấu và đưa chúng lên lồng vận chuyển đặt sẵn trên xe tải. 

Để ghi nhớ và thầm cảm ơn những chiến sỹ áo trắng đang cứu chữa bệnh nhân ở những tuyến đầu chống dịch trên khắp thế giới, Tổ chức Động vật Châu Á đã đặt tên cho hai cá thể gấu cái theo tên những y tá nổi tiếng. Gấu Florence - đặt theo tên theo nữ điều dưỡng người Anh Florence Nightingale -người đã cống hiến cả đời cho nghề y và đặt nền móng cho nền điều dưỡng hiện đại cách đây 150 năm. Cá thể gấu còn lại được đặt tên là Clara – theo Clara Barton, nữ y tá người Mỹ từng được mệnh danh ‘Thiên thần trên chiến trường’, Clara Barton sau này đã sáng lập ra Hội Chữ thập đỏ Mỹ và có những cống hiến bền bỉ để xoa dịu nỗi đau nhân loạị.

Hai cá thể gấu được nuôi trong một nhà kho tối trong các chuồng sắt và cửa khoá lưới B40.
Gấu nuôi nhốt trong vòng 20 năm trong hoàn cảnh hiện tại.
Chủ gấu cũng thẳng thắn cho biết mới dừng chích hút mật 3 năm trở lại đây.

Nhận định sức khoẻ ban đầu của gấu khi khám sức khoẻ, bác sỹ thú y Rachel Sanki – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: “Cả hai cá thể gấu này đều gầy gò, cân nặng của Clara tầm 150 kg, còn Florence chỉ tầm 100 kg. Cả hai đều bị sâu răng và nhiều răng bị hỏng, các bác sỹ cũng sẽ có phương án chữa trị trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, khớp của Clara có tổn thương tương đối nghiêm trọng, trong khi Florence còn có một số vấn đề về da, thậm chí mất cả mảng lông trên lưng.”

Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trọn vẹn trong sáng nay 12/5/2020 nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, chủ gấu và người chăm sóc, cũng như thể trạng của gấu. Gấu được đưa ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo ngay trong trưa nay, do khoảng cách từ trại gấu về Trung tâm chỉ 14 km

Như vậy, đây là hai cá thể gấu ngựa thứ 215 và 216 mà Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ ngày thành lập vào năm 2007 tới nay. Kể từ sau khi dịch Covid 19 lắng xuống, và các biện pháp bình thường mới được thiết lập, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện hai chuyến cứu hộ, đưa tổng cộng 5 cá thể gấu ngựa về môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm.

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Ngoài hai cá thể gấu này, Trung tâm hiện có 188 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

Gấu Florence với nhiều vết lông bị mất trên mặt và lưng.
Gấu Clara khớp có vấn đề và răng hỏng.
Gấu được cứu hộ bằng phương pháp gây mê.
Đưa gấu ra ngoài sau gây mê.
Bác sỹ thú y gây mê và khám sức khoẻ cho gấu
Lấy mẫu máu và khám lâm sàng cho gấu.
Đưa gấu lên lồng vận chuyển trên xe tải sau khi cứu hộ hoàn tất.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm