rssheader

03/12/2020

Cuộc sống muôn màu

Sinh Phúc - 06/06/2019, 11:18 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu

Chất làm ngọt nhân tạo gây nguy hiểm

Sucralose, hay còn được gọi là Splenda khi được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống, ngọt hơn hàng trăm lần so với đường và được cho là an toàn với cơ thể con người. Tuy nhiên, khi được hít vào phổi, hợp chất hóa học này sẽ gây ra độc tố.

Vi khuẩn trong ruột người tác động tới thuốc uống

Các báo cáo mới đây tiết lộ, một số vi khuẩn sống trong ruột có thể thay đổi mặt hóa học của thuốc uống khi con người sử dụng và ảnh hưởng đến hiệu quả của những loại thuốc đó. Ngoài ra, cấu trúc gen microbiota của bệnh nhân có thể dự đoán được cách người dùng phản ứng với thuốc. Nghiên cứu về tác dụng của vi sinh khuẩn này đối với thuốc uống có thể khiến các công ty dược phát triển thuốc hiệu quả hơn và giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bệnh tốt hơn.

Tác dụng của ngủ trưa

Một nghiên cứu đối với gần 3.000 học sinh từ 10 - 12 tuổi cho thấy, trẻ thường được ngủ trưa có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn, khả năng tự kiểm soát bản thân tốt hơn; có IQ cao hơn và ít gặp các vấn đề về hành vi. Đặc biệt là đối với trẻ 12 tuổi, việc ngủ trưa còn khiến các em đạt được kết quả học tập tốt. Nhà nghiên cứu Adrian Raine cho biết: “Trẻ em ngủ trưa nhiều hơn 3 lần/tuần nhận thấy kết quả học tập cao hơn 7,6% so với những trẻ không ngủ trưa”.

Theo Science News; Science Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm