rssheader

27/11/2020

Bí mật về quan tài mạ vàng của pharaoh Ai Cập Tutankhamun

10/08/2019, 08:30 GMT+07 | Khoa học
Thi hài của pharaoh Tutankhamun khi được tìm thấy trong lăng mộ. Thi hài của pharaoh Tutankhamun khi được tìm thấy trong lăng mộ.

Tutankhamun là pharaoh của Ai Cập ở Vương triều thứ 18, trị vì từ năm 1332 - 1323 trước Công nguyên. Ông qua đời khi mới khoảng 18 - 19 tuổi.

Sau khi lăng mộ của vị vua Ai Cập huyền thoại được phát hiện vào năm 1922, cỗ quan tài gỗ mạ vàng của pharaoh Tutankhamun lần đầu tiên được đưa ra khỏi lăng mộ. Nó sẽ được tiến hành phục dựng, sửa chữa những vết nứt trên bề mặt trước khi đem trưng bày trong bảo tàng.

Theo dự kiến, quá trình phục dựng chiếc quan tài gỗ mạ vàng của pharaoh Tutankhamun diễn ra trong 8 tháng, bắt đầu từ tháng 7 vừa qua.

Cỗ quan tài gỗ mạ vàng đang trong quá trình phục dựng là chiếc quan tài cuối cùng trong lăng mộ sau khi các nhà chức trách chuyển 2 quan tài khác của pharaoh Tutankhamun tới Bảo tàng Ai Cập ở quảng trường Tahrir, Cairo vào năm 1922.

Sau khi hoàn thành quá trình phục dựng, các cỗ quan tài của pharaoh Tutankhamun sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập.

Thi hài của Tutankhamun được đặt trong 3 lớp quan tài. Trong đó, cỗ quan tài trong cùng được làm từ vàng nguyên chất. Lớp quan tài thứ hai được làm từ gỗ mạ vàng và có thủy tinh nhiều màu.

Sau khi hoàn thành quá trình phục dựng chiếc quan tài ở ngoài cùng, các chuyên gia sẽ trưng bày nó cùng 2 chiếc còn lại tại Bảo tàng Ai Cập. Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên 3 cỗ quan tài đặt thi hài pharaoh Tutankhamun được trưng bày cùng nhau kể từ khi phát hiện.









Quá trình phục dựng chiếc quan tài gỗ mạ vàng của pharaoh Tutankhamun diễn ra trong 8 tháng.

Với những giá trị văn hóa - lịch sử to lớn, những cỗ quan tài được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun được các chuyên gia phục dựng, sửa chữa tỉ mỉ để tránh làm hư hại.

Theo Cand.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm