rssheader

29/07/2021

Bé trai 7 tuổi bỏng vì… vữa xi măng

Đức Mạnh - 15/06/2021, 15:42 GMT+07 | Khoa học
Bé trai 7 tuổi bỏng vì… vữa xi măng

Nạn nhân trong lúc chơi đùa đã đi bộ dưới bình phun xi măng ướt của một thành viên trong gia đình đang bận trộn và đổ xi măng. Chỉ một lúc sau đó, da em bé bắt đầu đau rát và bị đỏ ửng lên. Nạn nhân đã được đưa đến một cơ sở chăm sóc sức khỏe, nơi nhân viên rửa da cho em bằng một chất hữu cơ gọi là polyethylene glycol.

Sau đó, bé trai được chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, để đánh giá xem liệu vết bỏng của bé có cần điều trị thêm hay không.

Tại đây, các bác sĩ xác nhận bé bị bỏng ngoài da - bỏng cấp độ một - trên đầu, cổ và thân mình. Họ cũng thấy rằng xi măng vẫn chưa được rửa sạch hoàn toàn - các hạt xi măng li ti vẫn còn bám trên da và tóc của bé trai.

Điều may mắn là trường hợp bé trai này đã sớm được rửa vết bỏng với nước, cho nên vết bỏng nhẹ và đã được xuất viện.

Tuyệt đối không bao giờ được để xi măng ướt trên da quá lâu - chất có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng. Đó là bởi vì xi măng được tạo thành phần lớn từ hợp chất canxioxit, và khi trộn với nước, nó sẽ trở nên có tính bazơ cao hoặc có tính kiềm, nghĩa là nó có độ pH cao.

Độ pH của một chất được đo trên thang từ 0 đến 14 - chất có độ pH thấp có tính axit, trong khi chất có độ pH cao có tính kiềm. Các tác giả cho biết xi măng ướt có thể có độ pH cao tới 14.

Tiếp xúc với xi măng ướt không gây bỏng hóa học ngay lập tức, nhưng nếu ai đó tiếp xúc lâu với vật liệu hoặc vật liệu để trên da trong một thời gian dài, nó có thể gây bỏng. Các tác giả cho biết, thời gian trung bình từ khi tiếp xúc với xi măng ướt đến khi có dấu hiệu bỏng là sáu giờ. Vì sự chậm trễ này, mọi người có thể không nhận ra rằng xi măng đã gây ra vết bỏng cho họ.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Xi măng ướt thường là nguyên nhân gây bỏng do kiềm ít được để ý đến. Và khi được phát hiện, các bác sĩ thường thấy loại chấn thương này ở những người trưởng thành làm việc với xi măng. Trường hợp bỏng xi măng ướt hiếm khi xảy ra ở trẻ em, khiến trường hợp kể trên trở thành độc nhất vô nhị.

Cách điều trị là rửa da bằng nhiều nước để loại bỏ hoàn toàn xi măng ướt. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các dung dịch khác, bao gồm polyethylene glycol, để rửa da, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đây là những giải pháp thay thế tốt hơn cho nước. Nếu vết bỏng đủ nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật.

Trong trường hợp kể trên, da của em bé được rửa nước cho đến khi hết xi măng. Sau đó, nạn nhân đã được khám bởi một chuyên gia bỏng, người xác định rằng cậu bé không cần điều trị thêm. May mắn thay, bệnh nhân trong trường hợp này đã được khử nhiễm đủ sớm và không cần can thiệp phẫu thuật.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm