rssheader

14/08/2020

Bao nhiêu RAM là đủ cho một chiếc điện thoại Android?

04/10/2018, 07:33 GMT+07 | Khoa học
Bao nhiêu RAM là đủ cho một chiếc điện thoại Android? Bao nhiêu RAM là đủ cho một chiếc điện thoại Android?

Cách hoạt động của RAM trên Android

Đầu tiên, chúng ta cần xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của RAM trên Android. Nếu bạn quen thuộc với các máy tính Windows, bạn biết rằng RAM nhiều hơn thường tốt hơn, và có RAM trống là một điều cần thiết cơ bản cho một hệ thống hoạt động tốt.

Tuy nhiên với Android, nó hoạt động hơi khác một chút. Android dựa trên nhân Linux, hoạt động theo một bộ quy tắc hoàn toàn khác với các quy tắc của máy tính chạy Windows. Và khi nói đến RAM, có một quy tắc đó là RAM trống là RAM bị lãng phí.

Vì vậy trên Android, bạn không cần phải xóa RAM để các ứng dụng khác được tải bởi quá trình này diễn ra tự động và trôi chảy. RAM không phải là thứ bạn phải nghĩ đến trên hầu hết các máy dựa trên Linux. Điều đó nói rằng, quá ít RAM không phải luôn là một vấn đề.

Nhưng nếu hệ thống không có đủ RAM để làm việc thì mọi thứ bắt đầu trở thành vấn đề khi mà các ứng dụng chạy trong nền sẽ đóng sớm. Ví dụ: khi sử dụng điện thoại trong Maps và Music ở chế độ nền, Music thường sẽ bị tắt bởi hệ điều hành nếu RAM không đủ đáp ứng, để lại ứng dụng Maps.

Bao nhiêu RAM là đủ cho một chiếc điện thoại Android? - ảnh 2

RAM “quá nhiều” không phải là điều xấu mà chỉ là không cần thiết

Tại một thời điểm khi nhiều máy tính xách tay vẫn còn đi kèm với RAM 8 GB (hoặc thậm chí 4 GB trong một số trường hợp), bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao phải cần một chiếc điện thoại RAM 10 GB. Câu trả lời rất nhanh: Không cần thiết.

Trong khi lượng RAM này là quá nhiều dẫn đến việc bạn không phải lo lắng với bất cứ điều gì xảy ra thì trong thực tế là bạn không bao giờ sử dụng nhiều RAM như vậy, ít nhất không phải bây giờ.

Điều đó nói rằng, một số điện thoại sẽ cần RAM nhiều hơn những thiết bị khác. Lấy ví dụ điện thoại Pixel và điện thoại Galaxy. Samsung có xu hướng bao gồm nhiều tính năng bổ sung trên điện thoại của mình.

Điều này dẫn đến một hệ điều hành nặng hơn nên cần nhiều RAM hơn để hoạt động ở mức cao. Điện thoại Pixel chạy Android nguyên bản, gọn và nhẹ hơn so với trải nghiệm Samsung. Do đó, điện thoại Pixel có thể lấy đi ít RAM hơn Galaxy để cung cấp trải nghiệm tương tự. Thậm chí có phiên bản Android Go được thiết kế để chạy hiệu quả chỉ bằng 1 GB RAM.

RAM tiêu chuẩn hiện tại là 4 GB nhưng đang bắt đầu chuyển tiếp lên 6 GB. Các nhà sản xuất như Samsung và OnePlus đã trang bị RAM 6 GB (hoặc thậm chí 8 GB) trong nhiều điện thoại hàng đầu của họ, một số có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nhìn chung, mặc dù không thực sự yêu cầu quá nhiều lượng RAM nhưng các nhà sản xuất chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy con số đó đến mức "ngớ ngẩn", như 10 GB hoặc thậm chí hơn nữa. Thực tế, đây cũng là một cách giúp tiếp thị sản phẩm để thu hút người dùng.

Theo Thanh niên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Xem thêm