Khó tiêu sau bữa ăn cảnh báo ung thư

Nếu thường xuyên bị khó tiêu sau bữa ăn, bạn cần phải tầm soát ung thư thực quản, cổ họng hoặc dạ dày.

Khó tiêu sau bữa ăn cảnh báo ung thư

Ung thư là do các tế bào ở một phần cơ thể nào đó phân chia một cách vô tổ chức. Các tế bào ung thư có thể phá hủy mô khỏe mạnh xung quanh, bao gồm cả cơ quan nội tạng. 

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có cơ hội hồi phục tốt nếu phát hiện và điều trị sớm. Theo Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), một trong những triệu chứng bạn rất cần lưu ý là chứng khó tiêu sau bữa ăn.

"Đừng nghĩ rằng thường xuyên khó tiêu hoặc khó nuốt là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, ung thư cổ họng hoặc ung thư dạ dày", bác sĩ ở Trung tâm Ung thư Anderson khuyến cáo.

Theo WebMD, khó tiêu là tình trạng khó chịu hay đau ở vùng bụng trên (dạ dày, thực quản hoặc tá tràng). Các triệu chứng phổ biến của chứng khó tiêu bao gồm: 

- Nóng rát dạ dày hoặc vùng bụng trên.

- Đau bụng.

- Đầy hơi, dễ cảm thấy no sau một bữa ăn bình thường.

- Ợ hơi.

- Buồn nôn và nôn.

- Xuất hiện vị chua trong miệng.

Ảnh: FF.

Trên thực tế, triệu chứng ung thư thường rất mơ hồ. Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới song hầu như không có biểu hiện rõ rệt. "Nhiều người cho rằng đau lưng, khó tiêu, tiểu tiện thường xuyên là những vấn đề nhỏ không cần đến bác sĩ. Hãy nghĩ lại đi", chuyên gia ở Trung tâm Ung thư Anderson khuyên.

Bạn hãy đến gặp bác sĩ nếu thường xuyên bị khó tiêu, nhất là khi có kèm theo nôn mửa và đã trên 55 tuổi. Bên cạnh đó lưu ý các dấu hiệu ung thư khác như nổi khối u, chảy máu bất thường hoặc thay đổi thói quen đại tiện.

Ngoài ra, hãy tự hạn chế nguy cơ ung thư bằng cách ăn lành mạnh, cân bằng, không hút thuốc và thường xuyên tập thể dục. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tập thể dục ít nhất 150 phút ở cường độ vừa phải mỗi tuần.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ