Kho quẹt, món ngon "vét nồi"

Món kho, khi ăn thì mạnh ai nấy quẹt nên có tên kho quẹt, bình dân vậy thôi. Và món ấy làm ra là để hao cơm, ăn tới đâu, vét nồi tới đó.
Kho quẹt, món ngon "vét nồi"

Kho quẹt ngày xưa chính xác là món ăn dành cho người nghèo, đặc biệt là người dân Nam Bộ. Nhà không có gì ăn, chỉ còn ít nước mắm và tóp mỡ là có thể làm được nồi kho quẹt ngon lành, đủ cho cả nhà ăn. 

Ngày nay, kho quẹt “sang chảnh” hơn, có mặt trong nhà hàng, trở thành “đặc sản”, cách làm kho quẹt có phần phong phú hơn. Mà kho quẹt muốn ngon thì phải kho nồi đất, khi dọn ăn, cứ bê cả nồi lên.

Món kho quẹt bình dân, làm nhanh, ăn nhanh của người nhà quê chính xác chỉ có nguyên liệu chính gồm nước mắm và tóp mỡ. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có một thố mỡ thắng trong bếp, ít ai ăn dầu ăn, phần nước mỡ để chiên, xào, nấu, phần tóp cho vào canh, cá kho và làm món… kho quẹt. 

Khi kho, chỉ cần trộn tóp mỡ với nước mắm, cho ớt trái nguyên, thêm ít đường, bột ngọt vào rồi bắc lên bếp đun riu riu cho đến khi nước mắm cạn bớt, thấy nồi kho hơi sệt là được, nhắc xuống rắc ít tiêu cho thơm.

Kho quẹt, món ngon "vét nồi" ảnh 1

Lúc ăn, chan ít nước kho quẹt có lẫn tóp mỡ với cơm trắng, đôi khi chả cần rau, cũng ăn ngon lành. Hoặc nếu có cơm nguội thì ngắt cơm thành từng cục, quẹt thẳng vào nồi, ăn đến khi hết cơm thì thôi chứ chẳng biết no. Rồi hễ nhà mà có làm kho quẹt thì ai cũng chực chờ lớp cơm cháy vàng thơm ở đáy nồi, chấm nhai rau ráu.

Nhưng cái thú nhất khi ăn với kho quẹt là khi nồi kho gần hết, còn lại chút ít thì cho cơm vào nồi trộn đều để hạt cơm “quến” hết phần nước kho còn sót lại, tạo thành món cơm trộn kho quẹt ngon hết sẩy. Kho quẹt nếu không ăn với cơm thì ăn với cháo trắng cũng ngon, rất ấm bụng, giải nhiệt, giải cảm cũng hay.

Kho quẹt, món ngon "vét nồi" ảnh 2

Sau này, người ăn kho quẹt sành điệu hơn, cảm thấy kiểu kho truyền thống chưa… đã, người ta sáng tạo cho thêm thịt băm hay ba rọi xắt nhỏ, hành phi và cả tôm khô vào kho. 

Nồi kho quẹt từ đó mỡ màng hơn, hấp dẫn hơn và bắt đầu có mặt trong nhà hàng, quán ăn ngày càng nhiều. Kho quẹt dọn ra với đĩa rau xanh luộc đủ loại nào là đậu bắp, bông cải, bầu, rau muống, đậu cô ve, su su…, nhìn thôi đã thèm. 

Kho quẹt bình dân nhưng đôi khi nó lại nghiễm nhiên “soán ngôi” mấy món cao cấp khác, trở thành món khoái khẩu được nhiều người gọi nhất khi đến quán.

Kho quẹt, món ngon "vét nồi" ảnh 3

Kho quẹt kiểu mặn có thì kiểu chay cũng có. Làm món kho quẹt chay, người ta cho đậu hũ trắng xắt hạt lựu, nấm rơm, phi thơm hành tỏi hay hành boa-rô rồi dùng nước tương hoặc nước mắm chay để kho. Nồi kho quẹt chay cũng thơm ngon không kém kiểu kho quẹt mặn.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. 

Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà mang hồn quê rõ nét.

Theo phunuonline.com.vn
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.