Kho hàng bị nổ ở Thiên Tân chứa số chất độc gấp 70 lần mức cho phép

Lượng Cyanua Natri, chất độc có khả năng gây cháy nổ lớn, được trữ trong kho hàng ở Thiên Tân lên đến 700 tấn, nhiều hơn 70 lần so với mức cho phép.

Kho hàng bị nổ ở Thiên Tân chứa số chất độc gấp 70 lần mức cho phép

Các chuyên gia điều tra cho rằng, việc sử dụng nước để dập tắt đám cháy do Cyanua Natri (NaCN) gây ra sẽ tạo hàm lượng Hydrogen Cyanide (HCN) cao rất dễ bắt lửa. Hydrogen Cyanide cũng là một chất hóa học rất độc hại.

Phòng Bảo vệ Môi trường thành phố Thiên Tân cho biết, các chuyên gia đang tiến hành các biện pháp ngăn chặn chất hóa học rò rỉ từ vụ nổ có thể gây ô nhiễm không khí và nước.

kho hang bi no o thien tan chua so chat doc gap 70 lan muc cho phep hinh 0
Cảnh tượng tan hoang sau vụ nổ ở Thiên Tân. Ảnh AP

Phó Giám đốc Phòng Giám sát An toàn sản phẩm của Thiên Tân cho biết: “Trước hết, chúng tôi đã liên hệ với các doanh nghiệp sản xuất để đối phó với tình tại hiện trường vụ nổ.

Thứ hai, để giảm ô nhiễm, chúng tôi đã triển khai đội kỹ thuật từ các công ty hóa chất ở Thiên Tân để phun nước Oxy già (Hydrogen peroxide) vào hiện trường.

Thứ ba, một đội các chuyên gia hóa học và hạt nhân đang xem xét hiện trường để đo lường phạm vi ảnh hưởng. Thứ tư, để ngăn chặn ô nhiễm lan rộng, các đường dẫn nước ra biển đã bị phong tỏa”.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục sơ tán người dân xung quanh khu vực hiện trường vụ nổ do lo ngại gió đổi hướng có thể thổi hóa chất vào sâu trong nội địa. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã được sơ tán, song Tân Hoa xã đưa tin khoảng 6.300 người đã bị mất chỗ ở do hậu quả của các vụ nổ.

Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nên mặc quần áo dài và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn tại Thiên Tân, Trung Quốc tính đến ngày 16/8 đã tăng lên 112 người trong khi các đám cháy vẫn kéo dài và liên tiếp gây ra các vụ nổ.

Ngoài 112 người chết, cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cho biết, số người bị thương cũng tăng lên thành 722 người, trong đó có 58 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong số người chết có ít nhất 21 lính cứu hỏa, khiến vụ nổ trở thành thảm họa khiến nhiều lính cứu hỏa thiệt mạng nhất trong hơn 6 thập kỷ ở nước này. Hiện vẫn còn tới 85 lính cứu hỏa mất tích.

Trước đó, ngày 15/8, những người lính cứu hỏa Trung Quốc cũng đã cứu sống 46 người, trong đó có cả những đồng đội của họ.

Anh Trương Đại Bằng, một lính cứu hỏa của thành phố Thiên Tân cho biết: “Từ tờ mờ sáng, chúng tôi đã cử 3 đội tìm kiếm cứu nạn tập trung vào những khu vực đặc biệt mà tối qua chúng tôi phải bỏ qua. Khi chúng tôi tìm thấy đồng đội của mình thì anh ấy đang quằn quại vì đau đớn.

Chúng tôi cố gắng hỏi han để biết được đơn vị của anh ấy. Anh ấy đã sống sót bằng ý chí kiên cường của mình. Còn đối với tôi, tất cả những gì tôi nghĩ là cứu sống được càng nhiều mạng sống càng tốt và đưa các đồng đội trở về an toàn. Chúng tôi sẽ không từ bỏ”.

Khoảng 1.100 binh sỹ cũng đã phối hợp cùng người dân địa phương lục soát từng ngôi nhà với hy vọng tìm thấy thêm người sống sót.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã huy động 60 lính đặc nhiệm chống hóa học được trang bị cẩn thận để xâm nhập vào vùng trung tâm của vụ nổ để tìm kiếm thêm người sống sót. Thêm 90 binh sỹ khác được huy động để luân phiên cho nhóm đặc nhiệm chống hóa học này.

Chỉ huy phó của Quân khu Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi đã lấy mẫu đất và không khí ở vùng trung tâm của vụ nổ, ngoại trừ một số điểm vẫn chưa tiếp cận được”.

Ngày 15/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, vụ nổ ở Thiên Tân và hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng khác trong thời gian gần đây đã làm bộc lộ những vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu giới chức nước này phải luôn tăng cường an toàn và coi con người là yếu tố hàng đầu nhằm tránh những vụ việc tương tự.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng yêu cầu phải có cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực thi hiệu quả hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra cẩn trọng các rủi ro có thể gây mất an toàn nhằm cải thiện một cách thực chất trong lĩnh vực an toàn lao động.

Theo VOV News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ