Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Khi sáng tạo là yêu cầu tất yếu

Nguyễn Thị Thu Trang - 18/09/2018, 08:48 GMT+7 | Trao đổi

Đây cũng là chương trình thường niên Chào 10 của học sinh Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Phúc) trong vài năm qua - một chương trình đầy ắp cảm hứng, sáng tạo, độc đáo.

Những ý tưởng sáng tạo vô cùng thú vị

Giáo dục thế hệ trẻ có nhân cách, biết tư duy sáng tạo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành giáo dục hiện nay. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng tư duy sáng tạo là sản phẩm của sự tương tác giữa các yếu tố bên trong và bên ngoài. Sức sáng tạo phụ thuộc nhiều vào quá trình nhập tâm những gì con người khám phá, trải nghiệm, học được nhờ sự tương tác với môi trường, đặc biệt là với người khác bao gồm cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè.

Hiểu rõ điều này, nên hoạt động của các nhà trường hiện nay đều hướng tới việc tổ chức các hoạt động học tập nhằm hướng đến việc hình thành và phát triển ở học sinh các phẩm chất đạo đức và tư duy sáng tạo. Nhưng không chỉ chờ đợi sự hướng dẫn, “kích hoạt” của giáo viên, các em học sinh luôn có những ý tưởng sáng tạo vô cùng thú vị, thể hiện sự trẻ trung năng động và mang màu sắc hiện đại. Thật không khó để nhận ra sức sáng tạo của tuổi trẻ trong các nhà trường hiện nay.

Chương trình “The Morning Sun” – Chào 10, của học sinh trường THPT Trần là một hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức vào dịp đầu năm học, đây là một chương trình đầy ắp cảm hứng, sáng tạo, độc đáo.

Ngay từ lúc mới xuất hiện, chương trình đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các em học sinh cả 3 khối, cả những học sinh vừa tốt nghiệp THPT Quốc gia là tân sinh viên các trường Đại học cũng về trường tham dự trong vai trò cố vấn chương trình.

“The Morning Sun” những năm qua đã tạo nên một bầu không khí vui tươi, đoàn kết của học sinh trong toàn trường THPT Trần Phú, tạo đà để các em học sinh bước vào một năm học tập rèn luyện đạt kết quả cao. Thông qua chương trình các em học sinh khối 11,12 sẽ giúp các em học sinh lớp 10 làm quen với môi trường học tập mới, xây dựng tình đoàn kết giữa các học sinh trong lớp, giữa các lớp trong khối và giữa khối này và khối khác tạo nên môi trường giáo dục hòa đồng, thân thiện.

Rèn luyện các kĩ năng mềm

Chương trình “The Morning Sun, đem đến niềm tự hào cho các em khối 10 khi đã có một lựa chọn dự thi và theo học tại trường THPT Trần Phú, ngôi trường đã trải qua lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển. Đây không chỉ là một ngôi trường có chất lượng giáo dục đứng đầu tỉnh mà còn là ngôi trường luôn năng động, hướng tới đào tạo toàn diện cho học sinh với nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, hấp dẫn.

Qua “The Morning Sun” các em học sinh được hình thành và rèn luyện các kĩ năng mềm như: Hoạt động nhóm, nói trước đám đông, tổ chức sự kiện, được học các bài nhảy, bài cheer, có cơ hội được thể hiện bản thân, trải nghiệm những điều mới mẻ, khám phá những năng lực còn ẩn giấu, cùng bạn bè lưu giữ những kỉ niệm quý giá thời học sinh… Các em học sinh được bổ sung lượng lớn kiến thức thông qua các cuộc thi hấp dẫn, lôi cuốn trong chương trình.

Theo kế hoạch của BTC “The Morning Sun” năm nay sẽ diễn ra trong 4 buổi vào các ngày chủ nhật của 4 tuần liên tiếp nhau ngay đầu năm học. Cụ thể: Buổi 1- Ngày 16/9/2018: Giao lưu và trò chơi; Buổi 2 – Ngày 23/9/2018 : Thiết kế thời trang; Buổi 3 – Ngày 30/9/2018: Ngày trò chơi và quay MV ngắn; Buổi 4 - 07/10/2018: Văn nghệ, Flashmob, tổng kết.

Qua 3 mùa “The Morning Sun” Ban Tổ chức ghi nhận đây là một hoạt động thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia. Học sinh cảm nhận được sự thay đổi ở chính mình, thấy mình tự tin hơn, chủ động sáng tạo và gắn bó hơn với trường lớp, bạn bè, thầy cô. Thức dậy sức sáng tạo của tuổi trẻ, đó là giá trị lớn mà “The Morning Sun” của THPT Trần Phú đã đạt được và tiếp tục theo đuổi.

“The Morning Sun” là chương trình đầu tiên do học sinh tự tổ chức trong các trường THPT ở tỉnh Vĩnh Phúc. Nội dung của chương trình đã phần nào nói lên ý tưởng độc đáo sáng tạo và khả năng lập kế hoạch, phối hợp hoạt động nhóm của các học sinh trường Trần Phú là rất tốt. Bên cạnh đó, “The Morning Sun” cũng là một hoạt động giáo dục có ý nghĩa, tạo sân chơi hấp dẫn, thú vị, giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học nhằm phát triển năng lực sáng tạo và nhân cách cho học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thiết thực, hiệu quả.

Theo Tiếng nói giáo viên

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm