Khi phụ huynh là “thầy, cô”

Khi phụ huynh là “thầy, cô”

Sự chỉ bảo, dạy dỗ, định hướng và chăm sóc sức khỏe từ phía cha mẹ sẽ giúp các em duy trì tốt nề nếp học tập như ở trường. 

Học cùng con

Theo thời khóa biểu, quỹ thời gian của học sinh ở trường khá nhiều. Ngoài học tập chính khóa buổi sáng thì buổi chiều, các em tham gia các lớp bồi dưỡng, học thêm, giáo dục kỹ năng sống, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... 

Vì thế, khi các em ở trường, vai trò của thầy cô hết sức quan trọng trong việc quản lý, giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Khi bùng phát dịch Covid-19, để ngăn ngừa lây lan trong phạm vi rộng, các địa phương đã hướng dẫn nhà trường ở các cấp học cho học sinh nghỉ học, ở nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc quỹ thời gian các em ở nhà chiếm tỷ lệ 100%. 

Các nhà trường đã chủ động liên hệ, phối hợp với phụ huynh học sinh để phổ biến kế hoạch, tổ chức học tập trực tuyến, học qua mạng nhằm bảo đảm các em không quên kiến thức, không thụ động trong học tập.

Tuy nhiên, khi học sinh nghỉ ở nhà sẽ nảy sinh những khó khăn đối với các gia đình trong việc quản lý, tổ chức cho các con học trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường, thầy cô. Trên thực tế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện về phương tiện, máy móc để kết nối Internet và nhiều phụ huynh chưa sử dụng thành thạo công nghệ thông tin. Việc hướng dẫn con em tự học trong sách giáo khoa, tài liệu cũng gặp không ít khó khăn. 

Vì vậy, những ngày học sinh ở nhà, dù nhà trường và thầy cô giáo cố gắng dạy học thật tốt mà không có sự phối hợp của phụ huynh, chắc chắn việc học online sẽ không đạt hiệu quả. Phụ huynh nào lơ là nề nếp học tập của con em mình, các em dễ bị hút vào các chương trình giải trí trên điện thoại thông minh và giờ giấc ăn ngủ của các em cũng sẽ bị đảo lộn...

Thể hiện vai trò của cha mẹ

Khi phụ huynh là “thầy, cô” ảnh 1
Học trực tuyến HS phải chủ động, tự giác.

Từ thực tế trên, trong những ngày này, mỗi phụ huynh cần chung tay với nhà trường để khắc phục khó khăn trong việc quản lý, duy trì nề nếp và ý thức tự học của các em.

Trước hết, gia đình cần phối hợp tốt với nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm, thầy cô giáo bộ môn để nắm bắt kịp thời kế hoạch tổ chức cho học sinh tự học ở nhà, học trực tuyến. Phụ huynh cần cập nhật, thông báo đến giáo viên chủ nhiệm tình hình học tập của con em mình để được tư vấn.

Các gia đình cần sắp xếp, bố trí công việc, thời gian hợp lý, khoa học để bảo đảm luôn có người lớn hỗ trợ bên cạnh khi con đang học trực tuyến. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cần quản lý tốt ý thức, nề nếp của các con thông qua lịch hoạt động trong ngày như giờ ăn, nghỉ, ngủ, vận động thể thao, tự học. Có như thế, các con sẽ duy trì được ý thức, nề nếp như đi học ở trường, tránh tình trạng các em rơi vào chểnh mảng, lơ là học tập.

Trong dịp này, phụ huynh cũng cần nắm bắt kỹ thuật và các ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các con tự học ở nhà. 

Đồng thời, sau mỗi ngày làm việc, phụ huynh cần dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với các con những vấn đề mà các em đang gặp khó khăn, tạo không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm để các em có thêm động lực học tập. 

Các gia đình cần cho con em mình nắm bắt các thông tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Mỗi phụ huynh là một tuyên truyền viên tích cực để phổ biến cho con em mình cách phòng tránh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong phòng chống dịch ở gia đình và trong cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ