Khi nào người thi hành nhiệm vụ phải nổ súng?

Khi nào người thi hành nhiệm vụ phải nổ súng?

(GD&TĐ)-Sáng nay (20/7), Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 30/6/2011.

ảnh có tính minh họa
ảnh có tính minh họa

Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định chặt chẽ quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; quy định các trường hợp được nổ súng; các trường hợp được sử dụng công cụ hỗ trợ; quy định nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, giao nộp; tiếp nhận xử lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ…

Trong đó, Pháp lệnh có đề cập đến nội dung quan trọng là quy định về nổ súng vì liên quan trực tiếp đến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ người được trang bị vũ khí đang thi hành công vụ, quyền sống, quyền bất khả xâm phạm thân thể của công dân.

Do đó, Pháp lệnh quy định chặt chẽ đối với người thi hành nhiệm vụ phải nổ súng. Cụ thể, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự có tổ chức, việc nổ súng phải tuân theo mệnh lệnh của cấp có thẩm quyền. Khi thi hành nhiệm vụ độc lập, việc nổ súng phải tuân theo nguyên tắc: căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng.

Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng sau khi đã cảnh cáo, nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Không được nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác.Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012.

Hải Minh

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.