Khắp nơi chuẩn bị cho năm học mới

Khắp nơi chuẩn bị cho năm học mới

(GD&TĐ) - Từ nhiều tháng nay, ngành GD&ĐT cả nước đã và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt, từ cơ sở vật chất (CSVC) đến đội ngũ, cũng như công tác tuyên truyền cho năm học mới 2013 - 2014. 

Cô và trò Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) ảnh 1
Cô và trò Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình, bà Đinh Thị Mỹ Hạnh cho biết: Trong 5 năm qua, mỗi năm số HS ở cấp tiểu học của thành phố tăng từ 500 – 700 em. Đặc biệt lứa tuổi “heo vàng” vào lớp 1 năm nay thực sự là bài toán khó cho ngành GD. Còn tính cả ở 3 cấp học, cả thành phố tăng hơn 100 lớp. Do vậy, thành phố Ninh Bình đã tập trung giải quyết có đủ phòng học lớp học cũng như bố trí, tuyển mới thêm GV đứng lớp, đã hoàn tất công tác chuẩn bị trước ngày HS đến trường. 

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Hương Trang cho biết: Ngành GD&ĐT Bắc Ninh xác định là năm học tiếp tục thực hiện “Kỷ cương và chất lượng”.  Ngành GD&ĐT Bắc Ninh tiếp tục được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng CSVC trường học, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án xây dựng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, xây dựng lộ trình đầu tư các trường THCS trọng điểm cấp huyện; tiếp tục thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học; chỉ đạo tăng cường CSVC phục vụ đào tạo TCCN với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái, ông Trần Xuân Hưng cho biết: Năm nay, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các điều kiện để tựu trường và tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, GV hè 2013 tại tỉnh và các huyện. Tất cả các cơ sở giáo dục đã sẵn sàng cho ngày tựu trường và bước vào giảng dạy chương trình năm học 2013 - 2014 theo đúng kế hoạch thời gian. 

x
Trang bị phương tiện và kỹ năng an toàn giao thông cho học sinh khi tới trường

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn Phạm Lê Ngà, năm học 2013 - 2014 toàn tỉnh có hơn 300 trường học với gần 7 vạn HS. Thời gian qua, Sở đã chỉ đạo các nhà trường tập trung rà soát lại đội ngũ cán bộ GV, để bổ sung chỗ thiếu, điều động sắp xếp hợp lý để đảm bảo công tác dạy học. Đồng thời khắc phục và sửa chữa các phòng học xuống cấp và thay thế bàn ghế, đồ dùng học tập. Nhằm đảm bảo cung ứng SGK và thiết bị, Công ty sách thiết bị trường học Bắc Kạn đã nhập từ NXB Giáo dục Việt Nam, tránh tình trạng các đơn vị trường học mua phải sách in lậu và in kém chất lượng, đảm bảo đủ sách cung ứng cho HS. Huyện Vị Xuyên – Hà Giang đã trích kinh phí mua sắm bàn ghế theo mẫu của Bộ GD&ĐT để thay thế bàn ghế cũ cũng như tu sửa, đầu tư xây dựng mới các công trình trường học.

Theo dự kiến, trong năm học mới 2013 - 2014 này, Vị Xuyên có trên 30 công trình trường học được tu sửa, xây dựng mới, nâng số phòng học kiên cố toàn huyện lên 633 phòng; phòng học xây cấp 4 là 323 phòng. 

Huyện Hoàng Su Phì hiện hàng chục nhà lưu trú, phòng học, bếp ăn, công trình vệ sinh được Nhà nước đầu tư, các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng mới. Năm học 2013 - 2014, toàn huyện Mèo Vạc có 1.099 lớp, nhóm lớp với 22.346 học sinh. Số phòng học hiện có 890 phòng, trong đó 355 phòng kiên cố, 535 phòng học cấp 4 và 173 phòng học tạm. Huyện đã đầu tư 1,6 tỷ đồng tu sửa 66 công trình phòng học tại 41 điểm trường của 18 xã, thị trấn; xây dựng tường rào, láng lát sân trường học, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học ngay từ những ngày đầu HS tựu trường.

Hoàng Linh