Khám sức khỏe tiền hôn nhân: Nền tảng của hạnh phúc

GD&TĐ - Ngày nay các bạn trẻ đã bắt đầu ý thức việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Điều này sẽ giúp chuẩn bị tốt cho những năm tháng về sau.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân
Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Nhiều người cảm thấy bị xúc phạm vì nghĩ rằng khám sức khỏe tiền hôn nhân là cách để “kiểm tra” nhau để quyết định có tổ chức cưới hay không; một số khác lại cảm thấy tự ái vì sức khỏe của mình bị nghi ngờ.

Thực tế, cách suy nghĩ này chưa đúng đắn, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân không những có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của các cặp vợ chồng tương lai mà còn có ý nghĩa nâng cao chất lượng dân số, chất lượng sống của toàn xã hội…

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân

Trong tình yêu không chỉ cần sự hòa hợp giữa 2 tâm hồn vì đối với hôn nhân ngoài sự hòa hợp về tâm hồn còn cần sự hòa hợp về thể xác giữa 2 người. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các bạn tự tin, yên tâm khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, bước vào cuộc sống tình dục sắp tới. Điều này sẽ tránh những lo lắng, sợ hãi, nghi ngờ lẫn nhau trong đêm tân hôn, hoặc giúp phòng tránh việc lây nhiễm những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, khám sức khỏe trước khi kết hôn giúp bạn có thể “lựa chọn” cho mình những đứa con tương lai khỏe mạnh, giúp tránh những bệnh lý, dị tật bẩm sinh.

Khi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, các bạn còn được hướng dẫn thực hiện kế hoạch hóa gia đình 1 cách hiệu quả, phù hợp với bản thân mình nhất; nhờ đó các bạn có thể kiểm soát được việc sinh con (thời điểm có con, số con, khoảng cách sinh), tránh việc mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai. Đồng thời chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn về sau.

Nên khám ở đâu?

Chương trình kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm các xét nghiệm toàn diện đặc biệt dành cho các cặp dự định kết hôn, nhằm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay các bệnh lý di truyền hoặc truyền nhiễm.

Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục.

Khám sức khỏe sinh sản không những giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục, mà còn kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và các bệnh lây qua đường tình dục.

Trước khi cưới khoảng 6 tháng, 2 bạn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nếu phát hiện bệnh, cả hai sẽ cùng có thời gian để điều trị dứt điểm trước khi tiến hành đám cưới và có thể có em bé ngay sau khi kết hôn. Ngoài ra, nếu bạn dự định sinh em bé ngay sau đám cưới, cô dâu tương lai sẽ phải tiêm ngừa một số loại bệnh trước 6 tháng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Như vậy, bạn nên kết hợp tiêm ngay trong quá trình khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giúp các bạn trẻ hiểu rõ tình trạng của nhau để “cân nhắc” việc ăn đời ở kiếp mà còn giúp các bạn trẻ biết thêm kiến thức để chăm sóc nhau tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân:

– Các bệnh viện chuyên khoa phụ sản thành phố (Từ Dũ, Hùng Vương).

– Các bệnh viện đa khoa thành phố có khoa phụ sản.

– Bệnh viện Bình Dân (khoa Nam học).

– Bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng (khoa Sản) của 24 quận-huyện.

– Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố. 

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?