Khám phá Đặc công Việt Nam

Binh chủng Đặc công là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt, có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo, bất ngờ...
Khám phá Đặc công Việt Nam

Binh chủng Đặc công là binh chủng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Lục quân Quân đội Nhân dân Việt Nam, do Bộ Tổng Tham mưu trực tiếp quản lý, chỉ đạo. 

Đây là một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt, có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo, bất ngờ, thường dùng để đánh các mục tiêu hiểm yếu nằm sâu trong đội hình chiến đấu, bố trí chiến dịch và hậu phương của địch.

Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 2
Mặc dù Binh chủng Đặc công chính thức ra đời từ ngày 19/3/1967, tuy nhiên các đơn vị thuộc binh chủng sau này đã ra đời ngay từ trong kháng chiến chống Pháp. Thời kỳ này, lực lượng đặc công đã ghi dấu một số trận đánh thành công vào đồn bốt kiên cố của quân Pháp, đánh chìm nhiều tàu địch trên các tuyến đường sông, biển.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 3
Trong kháng chiến chống Mỹ, bộ đội đặc công đã đánh hàng chục nghìn trận, loại khỏi vòng chiến đấu hàng chục nghìn quân đối phương, phá hỏng hàng nghìn máy bay, 1.600 khẩu pháo, 9.000 xe quân sự, 400 tàu xuồng chiến đấu...Đặc biệt, bộ đội đặc công Việt Nam còn tấn công máy bay ném bom B-52 Mỹ ngay tại căn cứ đặt ở Thái Lan.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 4
Trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, hệ thống lý luận và tài liệu huấn luyện quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật của Binh chủng Đặc công đã từng bước được hoàn chỉnh, trong đó khẳng định chức năng chiến đấu của đặc công là: Tiến công những mục tiêu hiểm yếu, quan trọng trong hậu phương và trong chiều sâu đội hình đối phương cả trên đất liền, sông, biển, hải đảo…
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 5
… Khẳng định cách đánh đặc công là cách đánh bằng lực lượng ít nhưng chất lượng cao, trang bị gọn, nhẹ, có uy lực, luồn sâu tạo thế có lợi hơn hẳn đối phương, đánh gần, đánh hiểm, đánh nhanh, đạt hiệu suất cao, hiệu quả lớn, trong đó có nhiều trận thắng lợi đạt giá trị chiến dịch, chiến lược.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 6
Qua quá trình chiến đấu, trưởng thành, đặc công Việt Nam chia thành 3 lực lượng chính gồm: đặc công bộ, đặc công nước và đặc công biệt động. Trong ảnh, các chiến sĩ đặc công bộ ngụy trang tiếp cận mục tiêu.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 7
Trong đó, lực lượng đặc công đánh bộ có khả năng tác chiến ở cả đồng bằng, rừng núi và đô thị, đánh vào các mục tiêu trên bộ.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 8
Bộ đội đặc công Việt Nam trình diễn kĩ thuật ngụy trang tuyệt vời.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 9
Đặc công nước chuyên đánh phá mục tiêu trên sông, biển, đánh phá cầu, phà...
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 10
Hằng ngày, cùng với luyện tập các nội dung, kỹ thuật, chiến thuật, võ chiến đấu trên bờ và dưới nước, các chiến đấu viên đặc công nước còn luyện rèn sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai ở nhiều địa hình, độ sâu khác nhau trên biển và cách khắc phục, không chỉ với đối phương, mà còn cả cách đối phó với rắn, rết, các loại côn trùng cũng như các loại động vật, sinh vật biển gây hại cho người như sứa, cá mập.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 11
Hàng ngày, bình quân mỗi lính đặc công nước phải luyện tập bơi trên biển từ 15 đến 20km.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 12
Chiến sĩ đặc công nước huấn luyện tiếp cận mục tiêu với vũ khí dao.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 13
Còn Đặc công Biệt động chuyên hoạt động và đánh các mục tiêu ở đô thị và vùng ven, vùng sâu, khi cần có thể đánh các mục tiêu dưới nước, ở vùng nông thôn đồng bằng và rừng núi.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 14
Ngoài nhiệm vụ chính được giao phó, hiện nay các đơn vị đặc công tinh nhuệ của Việt Nam còn được giao nhiệm vụ chống khủng bố.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 15
Các chiến sĩ đặc công trong nhiệm vụ mới – chống khủng bố được Đảng, Nhà nước và Quân đội đầu tư nhiều trang bị mới. Ví dụ như xe thang trong ảnh.
Khám phá Đặc công Việt Nam ảnh 16
Các chiến sĩ đặc công còn được trang bị thêm một số loại súng mới như tiểu liên Uzi bên cạnh các khẩu súng AK truyền thống.
Theo kienthuc.net.vn